Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

Viết Cho Con

        Cha mẹ như cây cung mà con cái là những mũi tên từ đó mà ra.
        Người xạ thủ nh́n ngắm mục tiêu trên vô hạn nẻo đường uốn cong cây cung để mũi tên có thể bay nhanh và xa.
        Nên cha mẹ hăy vui sướng uốn cong trong cánh tay của thần Archer v́ khi ngài yêu mến mũi tên bay đi th́ ngài cũng yêu cây cung vững vàng
.

THE PROPHET- Khalil Gibran

        Những lời dẫn giải của nhà hiền triết Gilbran về nhiều vấn đề của đời sống trong bản dịch có tựa đề “Mật Khải” mà bố đọc lúc chỉ có 17-18 tuổi sao mà bố thấy có nhiều ư lạ và hay quá, trong đó có phần nói về con cái mà bố trích ra một đoạn ở trên, đến nay đă gần 40 năm rồi, những lời chỉ dẫn của ngài c̣n đọng trong trí bố và cái hay từ từ hé lộ.

        Như xă hội Việt Nam trước đây, vấn đề con cái rời bỏ cha mẹ rất ít được đặt ra v́ dù khi con cái trưởng thành, có gia đ́nh riêng, trong nhiều hoàn cảnh, điều kiện sống mà con cái ra ở riêng không phải là ít, nhưng cũng có rất nhiều đại gia đ́nh mà trong đó có đến 3-4 thế hệ vẫn chung sống. Đáng kể nhất là người con trai trưởng, v́ có bổn phận trông coi nhà cửa, ruộng vườn, nhà thờ tổ tiên - nơi tập họp các em, các cháu trong những ngày giỗ tết nên dù đă có gia đ́nh riêng thường vẫn ở với cha mẹ cho đến khi cha mẹ qua đời. Những người con khác dù có gia đ́nh và đă ở riêng nhưng vẫn thường đem cháu về thăm ông bà, khi các người c̣n sống và đem cả gia đ́nh về quây quần dưới mái nhà của cha mẹ trong ngày giỗ tết dù cha mẹ không c̣n. Đáng nói nhất là người con gái khi lập gia đ́nh v́ có bổn phận phụng dưỡng nhà chồng nên phải xa cha mẹ ruột, nên ngày cưới cũng là ngày buồn rầu v́ phải rời mái ấm của cha mẹ, nên mới có câu: “khấp như nữ tử vu qui nhật” (khóc như người con gái ngày đi lấy chồng). Nhưng đây cũng là người con gắn bó với cha mẹ nhất, người con này luôn t́m mọi dịp để quay về với cha mẹ như khi chồng đi vắng lâu ngày, khi có thai, khi sanh nở, trong ngày giỗ tết…. Nên chuyện con trẻ dưới tuổi vị thanh niên rời xa mái ấm của cha mẹ xảy ra rất ít, không đáng kể v́ truyền thống xă hội không khuyến khích, v́ điều kiện kinh tế không cho phép.

        Nhưng khi người Việt ra sống ở nước ngoài, nền văn hóa Tây Phương đă phá vỡ truyền thống gắn bó gia đ́nh này, các đứa con được khuyến khích sống độc lập với cha mẹ - ngay cả khi mới lên 16 tuổi; về sau v́ công việc làm, điều kiện kinh tế... nhất loạt đều đưa đẩy con ra sống riêng, nên con cái khi c̣n sống với cha mẹ th́ cảm thấy bị g̣ bó và muốn tung cánh bay xa ngay khi có thể, c̣n cha mẹ già th́ cảm thấy bị bỏ rơi, sống lẻ loi, đơn độc khi mọi đứa con đều bỏ đi. Họa hoằn trong ngày của cha, ngày nhớ ơn mẹ chúng mới trở về với một bó hoa hay hộp kẹo và chỉ trong thoáng chốc lại biến mất. Và tệ hơn nữa là câu chuyện sau đây: Một bà mẹ sống ở Melbourne, có đứa con đi làm ở Canberra; nghe tin con bịnh phải vào nhà thương, bà vội vă đi Canberra thăm con, khi gặp mặt bà bị nghe một câu xua đuổi phũ phàng: “má về đi, má khỏi phải lên thăm tôi, công việc bận lắm tôi không có thể về thăm má được đâu”, câu nói rất ṣng phẳng nhưng cũng quá tàn nhẫn v́ đứa con không biết do ḷng yêu con bà mẹ lặn lội đi thăm con, để biết được rằng con vẫn b́nh yên, đâu có phải bà muốn đổi chác để được con về thăm lại, đáng lẽ nó phải nói: “con cám ơn má đă đến thăm con, má tha lỗi v́ bận rộn công việc nên đă lâu con không về thăm má, con hứa sẽ sắp đặt lại công việc, t́m khoản thời gian rảnh để về gặp má ngay . Bố chỉ hy vọng đây không phải là đứa con có ḍng máu Việt.

        Đó là chuyện chung chung của xă hội, giờ th́ bố kể lại vài chuyện riêng của hai bố con ḿnh:

        - Bố nhớ lúc đó con mới được 6 -7 tháng tuổi, con chỉ mới biết ḅ; mỗi khi bố lái xe đi, con đều ḅ ra cửa sổ, vén màn cửa chờ ở đó cho đến khi bố lái xe ra và vẫy tay với con, con mới ḅ vào nhà. Nên hôm nào vội vă, đầu óc bận rộn, bố lái xe đi mà quên vẫy tay chào con th́ chắc là con buồn bố lắm; c̣n bố th́ ân hận phải biết khi nhớ ra là con c̣n chờ ở cửa sổ. Bây giờ th́ gió đă xoay chiều, mỗi lần con lái xe đi đâu, bố đều chờ ở cửa nhà để xe, vẫy tay tạm biệt với con, và con hầu như không bao giờ quên là bố c̣n đứng chờ ở cửa.

        - Câu chuyện sau đây do mẹ kể lại cho bố nghe, năm nay con đă 20 tuổi, có nghĩa là chuyện xảy ra đă 20 năm, nhưng khi nhớ lại bố vẫn xúc động: Lúc đó con đă được 1 tuổi, con đă biết đi. Hôm đó con nghe tiếng xe về, con ra cửa đứng chờ, nhưng v́ c̣n cánh cửa an toàn bằng sắt, nên con không thể bước ra ngoài chỗ để xe, mẹ đang làm bếp nên theo dơi, con đứng chờ ở cửa; hôm đó người lái xe về không biết làm ǵ ở ngoài nên rất lâu không vào nhà, con vẫn kiên nhẫn đứng chờ ở cửa. Thật lâu sau, người đó mới vào nhà, nhưng người đó không phải là bố mà là cậu con (lúc đó c̣n ở chung với bố mẹ) khi đó con mới quay vào và ̣a khóc: nỗi thất vọng lớn lao đó đă nói lên ḷng yêu thương to lớn biết bao mà con đă dành cho bố.

        Nên con ơi, mai đây dù con đă đi làm xa, và v́ đă bận bịu với công việc một tháng, nhiều tháng, một năm… con nên tự nhủ là con sẽ về gặp bố mẹ ngay khi có thể, v́ nay lại đến phiên bố chờ con, nên nếu con lâu về th́ bố cũng sẽ khóc như con từng khóc; dù nước mắt của bố không dàn dụa như con lúc bé đó có thể chỉ v́ những đắng cay ở đời làm bố cạn khô nước mắt, chứ bố vẫn khóc thật to trong ḷng, v́ bố cũng thương con như con từng thương bố vậy. Con ơi, con hăy về để bố mẹ thấy được sự trưởng thành của con, về để bố mẹ biết rằng con vẫn b́nh an; con về để kể cho bố nghe những phương trời xa lạ mà con đă đi qua, kể cho bố những điều hay đẹp mà con đă học, những điều xấu xa, hiểm nghèo mà con đă tránh. Lúc ấy bố chỉ cần nhẹ nhàng khuyên con: luôn dũng cảm và hăy bỏ thêm chút yêu thương vào đời sống

        Vẫn biết rằng mũi tên không phải ở măi với cây cung, nhưng mũi tên vẫn có thể từ cây cung ra đi nhiều lần tới nhiều mục tiêu khác nhau - phải không con yêu dấu của bố.

Your children are not your children
They are the sons and daughters of Life’s longing for itself
They come through you but not from you
And though they are with you yet they belong not to you./-

        Trịnh Nhạc Phi
       
Đốc Sự 17

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu