Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

THU VỀ VỚI NIỀM VUI NỖI NHỚ

        Sáng Thứ Hai mở e-mail ra xem tôi thấy một bài viết của Trần Bạch Thu có đầu đề "Đôi Bạn Ngày Xưa". Ngoài ra, tôi có thấy được bài này trên "Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh". Thế là tôi đọc bài viết ấy một mạch từ đầu đến cuối.

        Tôi không xa lạ ǵ với tác giả bài viết ấy. Có thể nói một cách thành thật Trần Bạch Thu với tôi là chỗ khá thân t́nh. Mối quan-hệ giữa chúng tôi chỉ mới phát triển trong ṿng vài năm nay mà thôi.

        Cả hai chúng tôi ngày xưa là đồng môn tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh tại Sài G̣n, Việt Nam. Chúng tôi cùng học một khóa Đốc Sự (Đốc Sự 17). Khóa chúng tôi tốt nghiệp vào cuối năm 1972. Đây là trường được thành lập bởi chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa với mục đích đào tạo công chức chính ngạch. Sau khi ra trường các cựu sinh viên tốt nghiệp sẽ được bổ nhiệm đi khắp nước, từ trung ương đến địa phương, trở thành cấp chỉ huy trong lănh vực hành chánh đến chuyên môn.

        Dù là học chung một lớp, tôi không biết rơ về bạn. Sau khi học xong chúng tôi mỗi người đi một ngă. Tôi về Nha Huấn Luyện thuộc Tổng Nha Thuế Vụ Việt Nam. Bạn Thu đi cơ quan nào tôi không rơ.

        Sau khi định cư và sinh sống tại Hoa Kỳ tôi được biết các cựu sinh viên hành chánh tại miền Nam California có thành lập một Tổng Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh mà trụ sở chính đặt tại Orange County. Khoảng hơn 10 năm nay tôi được biết Tổng Hội có điều hành một Web site mang tên là Tổng Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh. Ngoài bản tin mỗi tam cá nguyệt ra, Tổng Hội c̣n liên lạc với các cựu sinh viên qua phương tiện Web site này. Trang mạng ấy, ngoài mục đích thông tin c̣n cung cấp cho các độc giả trong và ngoài hành chánh những kiến thức và bài viết có giá trị mà tác giả bao gồm từ các cựu sinh viên cho tới người Việt hải ngoại. Vài năm gần đây, tên của Web site đă được đổi thành "Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quôc Gia Hành Chánh."

        Người chủ trương, chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc điều hành trang Web này không ai khác hơn là Trần Bạch Thu. Tôi chỉ mới biết anh khoảng hơn bốn năm nay. Số là vào khoảng thời gian ấy tôi có tóm lược một vài tin tức thời sự, kèm theo đó là một vài ư kiến đơn sơ nhận định về thời cuộc, gởi đến bạn bè cùng khóa để gọi là chia sẻ sau khi tôi vừa về hưu từ chính phủ Los Angeles County. Không ngờ bài viết "Walter Cronkite" khiến cho Webmaster chú ư. Đó là bài viết đầu tiên của tôi mà Trần Bạch Thu đă cho tŕnh làng trên Web site của anh. Quan hệ giữa tôi và anh đă phát triển từ dạo ấy. Và cũng từ đó tôi mới biết chính xác Trần Bạch Thu là bạn học cùng khóa, cùng lớp với tôi gần 40 năm về trước.

        Vào buổi tối Thứ Sáu, 20/9/13, vợ chồng tôi đến tư gia của vợ chồng anh Lê Phước Ba để tham dự bữa cơm tối do vợ chồng anh khoản đăi. Ngoài anh Ba, chị Ngà, phu nhân của anh Ba, cũng chính là cựu sinh viên hành chánh cùng khóa với chúng tôi. Lư do mà vợ chồng anh chị Ba Ngà mời bạn bè đến dự cơm tối là v́ chủ nhà tổ chức tiếp đăi vợ chồng một đồng môn khác, anh Diệp Thanh Sang và vợ từ Houston, Texas. Anh chị Sang lần này qua California với vài mục đích: Đi thăm cô con gái đang theo học tại Stanford University và các đồng môn sinh sống tại Thung Lũng Hoa Vàng, Silicon Valley, San Jose, miền Bắc California, thăm thú t́nh h́nh và ngoạn cảnh trên đó. Sau đó hai vợ chồng anh xuôi nam, gặp gỡ các cựu đồng môn Nam California và thăm viếng bà con họ hàng tại đây. Tư gia của vợ chồng anh chị Ba Ngà nằm trong một khu biệt thự tân lập mắc tiền, kín cổng cao tường, bảo đảm an ninh. Anh Ba là người thành đạt rất sớm trong khóa tôi sau khi định cư tại Hoa Kỳ vào cái lúc tuổi không c̣n nhỏ. Anh có một văn pḥng Certified Public Accounting nằm chễm chệ trong một khu phố thuộc Westminster mà hai ông bà đă mua đứt. Anh hành nghề CPA từ rất sớm. Anh là một trong những người thành công trong khóa tôi. Thành công đối với tôi có nghĩa là thành đạt trong học vấn, trong kinh doanh và hành động quan tâm giúp đỡ người thân và bạn bè. Tư gia của hai ông bà Ba Ngà mới mẻ, đẹp đẽ và quá rộng răi so với nhân số gia đ́nh. Làm việc văn pḥng nhưng bạn tôi không quên trau dồi thể dục. Bạn xem đó là kim chỉ nam của cuộc sống. Tư gia của vợ chồng anh Ba Ngà tọa lạc trong thành phố Seals Beach. Hàng ngày bạn tôi chạy bộ dọc theo bờ biển cả giờ vào mỗi sáng. Chạy xong, bạn nhào xuống nước bơi lội. Sau đó bạn mới về nhà và đi làm. Thời khóa biểu của chuyên viên thuế rất ư bận rộn. Bạn ở lại sở làm việc đến gần nửa đêm là chuyện thường. V́ th́ giờ eo hẹp cho nên đi đâu bạn thường không đến sớm được. Công việc kinh doanh thường căng thẳng, chính v́ thế mà bạn cần thư giăn. Cái cách thức thư giăn mà bạn ấy thích là đi cruise. Bạn thường phổ biến tin tức liên hệ và kêu gọi bạn bè tham gia nhưng số người hưởng ứng không nhiều.

        Sau khi đi làm ra vào tối Thứ Sáu, tôi chở vợ tôi đến tư gia của vợ chồng bạn Ba Ngà. Trong thâm tâm tôi nghĩ rằng hai vợ chồng anh chị Diệp Thanh Sang cư ngụ tại đó, thứ nhất là v́ nơi chốn thuận tiện, nhà cao cửa rộng của vợ chồng bạn ḿnh, tiếp theo là hai bên có dịp bầu bạn, giúp cho không khí gia đ́nh thêm ấm cúng. Đến lúc tiệc xong, mọi người sắp sửa ra về tôi mới biết được anh chị Diệp Thanh Sang trong vài ngày qua cư ngụ tại nhà vợ chồng bạn Trần Bạch Thu. Sau khi chia tay với bạn bè tối Thứ Sáu ấy, anh chị Sang đi về chung với vợ chồng bạn Thu.

        Hiện diện tại tư gia vợ chồng anh chị Ba Ngà là các đồng môn của chúng tôi, ngoài vợ chồng chủ nhà, c̣n có vợ chồng anh Diệp Thanh Sang, vợ chồng Trần Bạch Thu, vợ chồng Nguyễn Viết Đức, vợ chồng Huỳnh Nhân Hậu, vợ chồng Chế Minh Châu, vợ chồng Ngô Xuân Vũ và vợ chồng tôi. Lâu ngày gặp gỡ, thức ăn ngon và dồi dào và lại thêm có rượu vang đi kèm cho nên cuộc sinh hoạt càng trở nên sống động, ồn ào, sôi nổi và đầy thích thú. Đến miền Nam California, anh chị Sang đă ghé thăm các tư gia của gia đ́nh bạn bè gồm Huỳnh Nhân Hậu, Nguyễn Viết Đức, một đồng môn dưới San Diego, Lê Phước Ba và Trần Bạch Thu. Đề tài bàn luận trong lúc ăn trải dài từ bạn bè cùng khóa, cuộc sống tha hương, con số bạn bè hiện diện tối hôm ấy và cuối cùng là cái bàn trước mặt mọi người. Có bạn dí dỏm, nếu chủ nhà có ư định mời thêm người tham dự, việc đầu tiên là phải đổi cái bàn ăn, v́ kích thước không đáp ứng nhu cầu. Nhân dịp này chủ nhà đă giải thích về nguồn gốc của cái bàn. Buổi tối hôm ấy nói chung phần đông các bạn phát biểu vừa phải. Trong số bạn bè hiện diện, hai người nói nhiều nhất là tôi và anh chủ nhà. Về phía nam người nói ít nhất là anh Sang. Về phía nữ, người giữ im lặng thường xuyên là chị Thu, vợ của Ngô Xuân Vũ. Hai vợ chồng bạn ấy ít nói như thế chắc nhà cửa thanh tịnh lắm. Biết người biết ta cho nên tôi đă quay sang anh Sang lúc ấy đang ngồi bên trái của tôi giải thích với anh về cá tính của tôi, cái tật nói năng linh tinh, để anh ấy thông cảm và đừng xem đó làm phiền hà. Không khí buổi tiệc vui vẻ quá khiến cho chị Châu, hôm ấy vốn dĩ không được khỏe, đă lên tiếng mời anh chị Sang đến cư ngụ tại tư gia vợ chồng chị vào kỳ sau khi anh chị ấy có dịp ghé thăm nam California. Năm sau th́ c̣n xa quá, vợ chồng Trần Bạch Thu trước khi ra về đă lên tiếng mời mọi người hiện diện đến nhà vợ chống bạn ấy vào tối Thứ Ba 24/9 tham dự bữa cơm tối thân mật trước khi vợ chồng anh chị Sang rời California trở về nhà riêng tại Texas hai ngày sau.

        Vào chiều 24/9 vợ chồng tôi đến nhà anh chị Thu dự tiệc. Trước đó hai ngày, có lẽ sợ bạn ḿnh có thể quên, hậu quả của tuổi già, bạn tôi có gọi điện thoại cho tôi nhắc nhở. Trong số bạn bè, Trần Bạch Thu có lẽ cư ngụ gần nhà tôi nhất. Thỉnh thoảng, chúng tôi nói chuyện điện thoại với nhau. Có lúc bạn rủ vợ chồng tôi đến nhà bạn ăn tối. Hai vợ chồng bạn cư xử rất chân t́nh với bạn bè. Bạn có khiếu kể chuyện, nói năng lưu loát, nhẹ nhàng, từ tốn và luôn kèm theo một nụ cười. Cả hai vợ chồng bạn có tính hiếu khách. Vợ bạn có tính t́nh xuề x̣a, hiền lành, vui vẻ và nấu ăn ngon. Giao tiếp với vợ chồng bạn, vợ chồng tôi thập phần thoải mái. V́ những lư do đó chưa bao giờ tôi từ chối tấm thịnh t́nh của vợ chồng bạn. Vợ chồng tôi hôm ấy là người đến nhà bạn Thu sớm nhất. Trong vài ngày qua anh chị Sang cư ngụ tại đây, cùng nhau sinh hoạt với vợ chồng Trần Bạch Thu hằng ngày.

        Vào năm ngoái tôi c̣n nhớ anh chị Sang qua California tham dự Đại Hội Đốc Sự 17 do các bạn khóa tôi tổ chức vào dịp Lễ Độc Lập Hoa Kỳ. Đến nhà bạn Thu tôi đă gặp anh chị Sang (Texas) và bạn Nguyễn Ngọc Quang (Canada), tất cả là lần đầu tiên. Riêng đối với bạn Quang, tôi chỉ biết là bạn ấy quê quán tại Kontum, cùng quê với vợ bạn Thu, và cùng làm việc tại Kontum với bạn Thu sau khi tốt nghiệp. Sự liên hệ ấy được kể là thân thiết. C̣n đối với vợ chồng anh chị Sang tôi hoàn toàn không rơ cái mối dây thân t́nh với chủ nhà ra làm sao. Cho đến hôm nay đọc bài "Đôi Bạn Ngày Xưa" do Trần Bạch Thu viết mà nội dung mô tả sự liên hệ chi tiết giữa hai bên, khởi nguồn từ thời c̣n là sinh viên trở đi, tôi mới vỡ lẽ ra cái dây liên hệ giữa hai bên chứa đầy những kỷ niệm sâu đậm và đáng nhớ, đáng trân trọng và quư báu!

        Một sự kiện hiếm hoi, ít thấy là, v́ những lư do nào đó, trong đó có sự bận rộn cá nhân và gia đ́nh, tôi để ư, Trần Bạch Thu viết rất ít. Thế nhưng lần này, quan hệ bạn bè theo thời gian được trải dài trên trang giấy rất chi tiết, chứa đựng nhiều t́nh tiết cảm động. Ước ǵ tôi là nhà làm phim, dựa vào nội dung của bài viết của bạn ḿnh, tôi dựng lên được một phim t́nh cảm xă hội, lột tả được hết những t́nh tiết chứa chan t́nh cảm này th́ hay biết mấy! Trước khi các bạn khác đến nhà vợ chồng bạn Trần Bạch Thu chiều tối Thứ Sáu, tôi đă có dịp ngồi chuyện tṛ với chủ nhà và anh Sang. Nội dung câu chuyện chuyển qua đề tài thể dục hồi nào không hay.

        Trong bẩy tháng nay vợ chồng tôi có tham dự buổi tập Tai chi hàng tuần tại một địa điểm thuộc thành phố lân cận. Thỉnh thoảng, tôi có viết bài mô tả sinh hoạt tai chi gởi đến chia sẻ với các huấn luyện viên và học viên của nhóm Tai chi này. Vào ngày 26/9, trong bài viết mới nhất phổ biến trong nội bộ nhóm, tôi có đề cập đến cuộc gặp gỡ các bạn của tôi và cuộc bàn luận giữa chúng tôi liên quan đến thể dục. Xin trích đoạn ra đây với mục đích chia sẻ với bạn bè:

        "Trước hôm tập một ngày, vào buổi tối Thứ Ba, 24/9, vợ chồng tôi đến nhà một gia đ́nh người bạn ở Long Beach để dự bữa cơm tối. Hôm ấy có sự hiện diện của một cặp vợ chồng của một người bạn khác từ Houston, Texas sang California chơi. Trong lúc chờ đợi các bạn khác đến tham gia, tôi có ngồi ngoài patio nói chuyện với hai người bạn của tôi, chủ nhà và khách phương xa. Trong câu chuyện tôi có đề cập đến việc học Tai chi của tôi bấy lâu nay. Nghe qua, bạn Houston của chúng tôi có chia sẻ ư kiến. Theo bạn, vận động thân thể dưới bất cứ h́nh thức nào cũng đều tốt cả, nó có lợi cho sức khỏe hơn là không làm ǵ cả. Ở bên Texas bạn có xem được chương tŕnh hướng dẫn luyện tập CKTL trên đài truyền h́nh SBTN do thầy Hằng Trường và các anh chị của HTBPS hướng dẫn. Bạn muốn thực tập phương pháp thể dục này lắm thế nhưng đáng tiếc là trong vùng bạn cư ngụ không có lớp Tai chi này. Bạn đă từng dự lớp hướng dẫn thể dục do người Mỹ phụ trách thế nhưng cuối cùng phải bỏ ngang. Lư do là v́ bạn tập chung với người bản xứ cho nên cái không khí không được tự nhiên thoải mái so với người đồng hương. Lư do thứ hai, một lư do quan trong, là trở ngại ngôn ngữ. Sang tới Mỹ vào lúc tuổi đă cao, nay lại nghe HLV hướng dẫn chi tiết phần kỹ thuật bằng tiếng Anh cho nên có nhiều chỗ bạn không hiểu. Một khi học viên không hiểu rơ nội dung phần hướng dẫn họ mất đi sự hăng hái và kết quả sự luyện tập không được khả quan và cuối cùng bạn đành bỏ tập. Bạn phát biểu, cư dân nam California, nhất là Quận Cam có được cái may mắn là gần gũi được các lớp CKTL với thành phần nhân sự hướng dẫn dồi dào, mà nếu quan tâm và chịu khó luyện tập họ sẽ bớt đi bệnh tật và từ đó sống vui sống khỏe. Bạn đă đưa ra lời khuyên đối với người bạn chủ nhà, cố gắng làm cách nào để cả hai vợ chồng đi tập CKTL đi. Từ Long Beach đến pḥng tập Arther Lee Johnson, Gardena, khoảng cách là 12 dậm đường. Đi làm về đến nhà với cái cảnh kẹt xe trên xa lộ vào giờ tan sở, rồi lại lái được xe đến pḥng tập một tuần hai buổi như thế này xem ra không phải là một việc dễ dàng. Có lẽ khi nào nhân duyên hội đủ việc sẽ thành tựu thôi. So sánh với các bạn của tôi, tôi thật may mắn quá trời. Tôi ngồi bất động, Tai chi đến với vùng nhà tôi. Bà chị vợ tạo duyên cho tôi; mua tặng tôi tấm thảm Yoga, bà vợ tôi lái xe chở tôi đi tập. Nhân duyên chín mùi như thế có lười biếng cỡ nào cũng phải chuyển động thôi. Đi học rồi, tôi gặp được hai nữ HLV nhiệt t́nh, dễ thương, các bạn đồng học chan chứa t́nh cảm, đối xử với nhau cứ như bát nướcđầy khiến tôi tự hỏi, họ và tôi đă có liên hệ với nhau từ kiếp nào. Từ đó quan hệ giữa mọi người phát triển mạnh mẽ. Tôi chẳng biết nói ǵ hơn ngoài sự tri ơn đối với tất cả mọi người trong mạng lưới nhân duyên đă h́nh thành vào 7 tháng trước."

        Sau khi các bạn của chúng tôi lần lượt đến nơi, tất cả cùng ngồi vào bàn tiệc. Theo thứ tự từ phải sang trái tôi nhận thấy Nguyễn Viết Đức, Chế Minh Châu, Lê Phước Ba, Nguyễn Văn Huy, Ngô Xuân Vũ, Diệp Thanh Sang, và Phạm Phước Ngữ. Tiếp theo là thành phần phụ nữ, gồm có chị Ngữ, chị Ba-Ngà, chị Thu, chị Sang, vợ tôi, chị Vũ và chị Đức.

        Thức ăn hôm ấy do chị Thu làm. Chị có tiếng là người nấu ăn ngon, phục vụ chồng con hết ḿnh. Có rất nhiều món tôi không nhớ hết. Tôi chỉ nhớ hai món chính là bún hải sản và cá nướng da ḍn cuốn với rau sống, bún, và thịt ḅ xào với tôm và mực. Vừa gặp được bạn bè, vừa được ăn ngon, vừa được uống rượu vang và vừa được nói chuyện thả dàn tất cả chúng tôi cảm thấy hạnh phúc tràn trề.

        Nhân dịp này anh Sang ngỏ lời mong mỏi bạn bè sang Houston, Texas chơi để vợ chồng anh có cơ hội tiếp đón. Cả hai anh chị nay đều đă về hưu, thời giờ tương đối rộng răi. Cả hai xem việc tiếp đón bạn bè phương xa là niềm vui và hạnh phúc. Hy vọng một ngày nào đó vợ chồng tôi sẽ sang thăm anh chị Sang và tiện thể gặp gỡ các bạn khác và để biết Texas luôn.

        Nay th́ tôi đă hiểu lư do sâu xa nào mà vợ chồng anh Sang đă ngụ tại tư gia vợ chồng Trần Bạch Thu. Xem ra, ở trên đời mọi sự đều có nguyên nhân hết cả. Được biết qua thư chứa chan t́nh cảm của anh Sang mà chúng tôi vừa nhận được vài ngày qua, anh chị ấy đă về đến Houston,Texas an toàn.

        Thành thật tri ân vợ chồng bạn Ba - Ngà, vợ chồng bạn Trần Bạch Thu đă tạo cơ hội cho bạn bè gặp gỡ, ăn ngon và thư giăn. Ở vào lứa tuổi của chúng ta, c̣n khỏe mạnh, c̣n gặp gỡ, c̣n nhận ra nhau, và c̣n quư mến nhau trong cái t́nh đồng môn như thế này chính là cái tài sản quư giá c̣n sót lại trên đời vậy. Thân chúc tất cả các bạn của tôi được dồi dào sức khỏe và thân tâm thường an lạc.

        "Người nào t́m thấy được một người bạn chung thủy là người ấy t́m được một kho tàng." (Who finds a faithful friend, finds a treasure. - Jewish saying)

        "Tài sản đầu tiên là sức khỏe." (The first wealth is health. - Ralph Waldo Emerson)

        "Hạnh phúc không phải ở trong sự sở hữu, và không phải ở trong vàng, hạnh phúc nằm trong tâm hồn." (Hạppiness resides not in possessions, and not in gold, happiness dwells in the soul. - Democretus)

        Nguyễn Văn Huy
            
30/9/2013

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu