Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

THẾ VẬN HỘI MÙA ĐÔNG 2014

        Thế Vận Hội Mùa Đông lần thứ 22 năm nay sẽ được tổ chức tại thành phố Sochi của nước Nga từ ngày 7 tháng 2 cho tới ngày 23 tháng 2 năm 2014.

        Sochi là một thành phố nghỉ mát thuộc về Cộng Ḥa Krashnodar Krai trong Liên Bang Nga, tọa lạc trên bờ biển Hắc Hải (Black Sea) gần biên giới Georgia/Abkhazia và Nga. Sochi có diện tích là 176 cây số vuông (68 dậm vuông), với dân số hơn 340 ngàn người. Đây là một thành phố nghỉ mát lớn nhất nước Nga với một thời tiết ấm và nóng vào mùa hè và nhẹ nhàng dễ chịu vào mùa đông.

        Vào năm 2007, Ủy Ban TVH Quốc Tế đă quyết định chọn Sochi làm địa điểm tổ chức thế vận hội mùa đông 2014. Vào thời gian ấy có ba nơi được Ủy Ban chú ư: Sochi (Nga), Pyeongchang (Đại Hàn) và Salzburg (Áo). Trong đợt đầu bầu chọn, Pyeongchang đă đạt được số phiếu cao nhất; 36 so với 34 dành cho Sochi và 25 dành cho Salzburg. Thế rồi Tổng Thống Nga Vladimir Putin đích thân đến nơi vận động và bảo đảm an ninh cho TVH. Kết quả, trong cuộc bầu chọn lần thứ hai, Sochi đă đạt được 51 phiếu thuận trong lúc Pyeongchang chỉ thu đựợc 47 phiếu. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nga được giao phó trọng trách tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông.

        Thông thường khi nghe nói tới thế vận hội dân chúng thế giới bộc lộ sự hăng hái và phấn khởi. Ngược lại, hầu hết nhà cầm quyền các nước, công chúng và các giới chuyên gia về an ninh kỳ này lại tỏ ra dè dặt và lo ngại. Mối quan tâm lớn nhất của mọi người là những hành động khủng bố có thể xảy ra mà hậu quả sẽ là những thiệt hại về nhân mạng cho lực sĩ các nước và khách du lịch.

        Theo chương tŕnh, Thế Vận Hội Mùa Đông sẽ bao gồm gần 100 bộ môn tranh đua mà tựu trung nằm trong các màn trượt tuyết, trượt nước đá và đánh banh trên sàn nước đá.

        Các tṛ chơi trong nhà và các buổi lễ sẽ được tổ chức trong phạm vi thành phố. C̣n các màn trượt tuyết sẽ được thực hiện tại vùng đồi núi bên ngoài cách thành phố 50 dậm.

        Tổng cộng có khoảng gần 100 nước trên thế giới sẽ góp mặt với 2500 lực sĩ và hơn 200.000 người xem.

        Riêng Hoa Kỳ sẽ có một phái đoàn tham gia với một thành phần hùng hậu, 230 lực sĩ, đi kèm theo là 270 huấn luyện viên và những giới chức khác. Con số khán giả Mỹ nằm khoảng giữa 10.000 và 15.000 ngàn người.

        Nước Nga đă chi ra một số tiền lớn nhất từ xưa tới nay để sửa soạn thế vận hội: 51 tỉ đô la.

        Tại sao công chúng không cảm thấy hăng hái tham dự thế vận hội như quá khứ, thay vào đó họ lại có tâm trạng lo âu? Giản dị, chỉ v́ các sự nguy hiểm chết người đang chập chờn xuất hiện.

        Vào tuần trước, Ủy Ban TVH QT đă nhận được một e-mail cảnh cáo của nhóm khủng bố. Họ dự trù cho người đeo bom tự sát, tạo ra các cuộc nổ tại địa điểm tổ chức thế vận hội. Ngoài ra, trước đó, lănh tụ quân khủng bố Chechnya, Doku Umarov, đă ra lệnh cho người của nhóm này làm đủ mọi cách để ngăn chận thế vận hội. Họ lên án nhà cầm quyền Nga đă không có một sự kính trọng tối thiểu đối với các truyền thống của Hồi Giáo.

        Sochi tọa lạc tại biên giới đầy xáo trộn của Nga với các cộng ḥa North Caucasus. Caucasus là một vùng ở đó các thành phần cực đoan đă bộc lộ một sự thù hận đối với Nga. Lư do là v́ vào hai thế kỷ trước vùng này trong đó có Sochi đă bị Nga tiến chiếm. Giống người cư ngụ ở vùng này có tên Circassian đă bị Nga đuổi đi nơi khác hoặc bị Nga giết chết.

        Hai cộng ḥa Dagestan và Chechnya được xem là gắn liền với khủng bố.

        Dagestan ở cách Sochi 300 dậm về phía đông, là trung tâm của nhóm chống đối trải dài suốt một giải North Caucasus sau hai cuộc hiến đ̣i ly khai vào những năm 1990 tại một xứ lân cận là Chechnya.

        Dagestan là một tỉnh bang trong Liên Bang Nga, tọa lạc ở gần phía cực nam của nước này. Đây là một nước có nguồn gốc Hồi Giáo từ thế kỷ thứ 7 khi có cuộc xâm lăng của người Ả Rập. Đa số của gần 3 triệu dân của tỉnh này là người Muslim. Chính phủ Nga dưới thời ông Putin đă có một chính sách không khoan nhượng đối với cư dân ở đây theo chủ trương giải quyết rốt ráo một lần. Thanh niên, đàn ông bị bắt bớ nhốt tù hoặc giết chết. Người nào sống sót không c̣n đường chọn lựa nào khác, đành gia nhập vào nhóm vơ trang Salafi chống Nga.

        Phụ nữ có chồng hay họ hàng bị chết nổi ḷng căm phẫn và nuôi chí trả thù. Thế là đến phiên đàn bà con gái bị bắt và bị giết. Trong các ngày vừa qua, báo chí có đề cập đến các vụ nổ bom tự sát do các "Black Widow" chủ động. "Quả phụ áo đen" là nhóm 49 người phụ nữ t́nh nguyện đeo bom tự sát tại Nga trong 13 năm qua. Họ làm như thế là để trả thù cho chồng và thân nhân bị Nga thanh toán.

        Chính phủ Nga đang truy t́m ráo riết một phụ nữ có tên là Ruzanna Ibragimova mà họ nghi là đang dự mưu cho nổ thế vận hội lần này.

        Vào ngày 21 tháng 10 năm 2013 một vụ nổ bom tư sát đă diễn ra trên xe bus tại Volgograd, một thành phố lớn cách Sochi 400 dậm về phía bắc. Có tin cho rằng thủ phạm là một phụ nữ người Dagestan.

        Vào hai ngày 29 và 30 tháng 12 năm 2013 có hai vụ nổ bom cùng một lúc tại nhà ga Volgograd và một xe bus, gây tử vong cho 34 người.

        Một chi tiết phụ: Hẳn mọi người c̣n nhớ vụ nổ bom Boston Marathon tại cuộc chạy việt dă ở Boston, Hoa Kỳ năm ngoái, làm chết 11 người. Thủ phạm là anh em nhà Tsarnaev; Tamerlan và Dzhokhar. Hai thanh niên này đă từng sống ở Dagestan trước khi di cư sang Mỹ. Tamerlan đă có một cuộc thăm viếng nơi ấy 6 tháng ngay trước ngày có vụ nổ bom.

        Cộng Ḥa Chechen thuộc Liên Bang Nga tọa lạc tại vùng North Caucasus về phía nam mà phần lớn là Đông Âu và cách Caspian Sea khoảng 100 cây số. Thủ đô của Chechnya là Grozny. Dân số của Chechnya lên gần 1 triệu 300 ngàn.

        Vào năm 1991 khi Liên Xô giải tán, Chechnya đ̣i tách rời Nga nhưng không được. Thế là từ đó chiến tranh đ̣i ly khai và các cuộc bạo động, khủng bố phát khởi mà mục tiêu nhà cầm quyền địa phương và dân chúng Nga. Vào tháng 9 năm ngoái các vụ đeo bom tự sát nhắm thẳng vào cảnh sát Nga, chỉ trong một tuần lễ có đến 6 vụ mà thủ phạm là người xứ Chechnya.

        Ông bố của nhà lănh đạo Chechnya thân Nga hiện nay đă từng bị giết chết bởi quân khủng bố. Nhà lănh đạo công ḥa đến vận động trường thể thao đă bị chết v́ bom nổ do quân khủng bố gài đặt trước trong thời gian nơi ấy đang được xây cất.

        Trong năm 2011, quân khủng bố đă đặt bom và cho nổ tại phi trường Domodedovo tại Moscow làm cho 36 người chết.

        Các cuộc bạo động tại Dagestan và Chechnya có nguy cơ lan tràn sang Sochi. Để bảo đảm an toàn cho thế vậ hội 2014 nhà cầm quyền Nga đă tập trung vào việc thiết lập một hệ thống an ninh gọi là Ṿng Đai Thép (Ring of Steel), với khoảng 50.000 nhân viên an ninh, máy ḍ kim khí, chó đánh hơi bom và máy ḍ chất nổ. Trong tuần qua Tổng Thống Nga Putin đă nói chuyện điện thoại với Tổng Thống Hoa Kỳ Obama để nhờ giúp đỡ về phương diện an ninh cho thế vận hội. Mỹ có thể giúp Nga các phương tiện kỹ thuật mà họ đă sử dụng tại Iraq và Afghanistan trong việc thăm ḍ, khám phá các quả bom đươc gài đặt và truy t́m khủng bố. Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong lănh vực này, điển h́nh là kết quả điều tra nhanh chóng vụ Boston Marathon. Nhà cầm quyền Nga bác bỏ tin này. Họ bảo rằng họ có đủ khả năng để tự lo liệu an ninh.

        Để ứng phó với t́nh h́nh xấu và có thể can thiệp nhanh chóng giúp di tản người Mỹ tại Sochi nếu gặp nguy hiểm, Hoa Kỳ đă điều hai chiến hạm trực sẵn tại Hắc Hải. Ngoài ra, để đề pḥng việc trở thành mục tiêu khủng bố trong thời gian hơn hai tuần lễ thế vận hội Sochi, các lực sĩ Hoa Kỳ được khuyến cáo không nên mặc quần áo do nhà thiết kế Ralph Lauren cung cấp mà trên đó có h́nh lá cờ Mỹ, khi đi ra ngoài đường phố.

        Các Tổng Thống Hoa Kỳ, Pháp và Đức và Cao Ủy Liên Hiệp Âu Châu sẽ không tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông vào ngày 7 tháng 2 năm 2014. Lư do chính thức do Ṭa Bạch Ốc đưa ra là v́ Tổng Thống Mỹ bận rộn về công việc trong thời gian ấy. Lư do sâu xa có thể bao gồm vụ Edward Snowden, chiến tranh Syria và đạo luật chống người đồng tính mà ông Putin kư gần đây.

        Vào tháng 6 năm 2013, một thanh niên hăng tư 30 tuổi làm việc cho ngành t́nh báo quốc gia của Hoa Kỳ tên là Edward Snowden đă trốn sang Hồng Kông và cuối cùng sang Nga. Anh này đem theo laptop mà trong đó có những tài liệu mật. Anh tố cáo với thế giới là chính phủ Hoa Kỳ đă nghe lén không chừa một ai, từ trong nước ra tới ngoài nước. Lănh đạo các nước kể cả đồng minh của Hoa Kỳ cũng không được tha, nào là Pháp, Đức, Brazil, Vatican v.v...khiến cho bang giao giữa Hoa Kỳ và các nước căng thẳng lên. Mỹ răn đe Nga trả anh này về Mỹ để họ truy tố ra ṭa và phải chấp nhận mọi hậu quả nghiêm trong nếu không hợp tác. Cuối cùng chính phủ Nga vẫn cứ xúc tiến thủ tục và chấp thuận cho anh này tỵ nạn chính trị. Nga làm thế dù biết rằng vào năm sau họ sẽ cần đến sự hợp tác của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ an ninh tại Sochi. Anh này ngoài ra đă tiết lộ nhiều tin mật của Mỹ cho t́nh báo Nga. Theo Dân Biểu Chủ Tịch Ủy Ban T́nh Báo Hạ Viện Hoa Kỳ mà đài truyền h́nh Mỹ có loan tải vào hai tuần trước, Snowden có sự móc nối của t́nh báo Nga để làm việc cho đối phương. Snowden lên tiếng cải chính là không hề có chuyện đó.

        Cuộc nội chiến Syria kéo dài đến năm thứ hai mà chưa có triển vọng chấm dứt. Có tin chính phủ Syria dùng đến vơ khí hoá học để giết dân của họ. Số nạn nhân tử vong đă vượt quá 100 ngàn. Số người Syria chạy tỵ nạn sang các nước lân cận lên đến cả triệu người. Cứ mỗi lần Hoa Kỳ, Âu Châu và Liên Hiệp Quốc muốn ra tay giải quyết vấn đề th́ Nga can thiệp phá hỏng kế hoạch. Họ dứt khoát yểm trợ cho nhà độc tài Bashir Assad của Syria. T́nh h́nh dậm chân tại chỗ trong khi nạn nhân chết hàng loạt do lạnh do đói ngày càng gia tăng v́ không có cách nào thực phẩm, thuốc men, quần áo, chăn mền, lều trại...được chuyển đến mục tiêu an toàn và nhanh chóng.

        Vào năm ngoái, bất chấp sự phản đối của các nước, Tổng Thống nhiệm kỳ thứ ba Putin đă kư ban hành một đạo luật ngăn cấm sự tuyên truyền của giới đồng tính đối với trẻ em. Nhà cầm quyền bảo là luật này được ban hành nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên tránh khỏi sự tấn công của giới đồng tính, thế nhưng công luận cho rằng đó là bề ngoài; nguyên nhân sâu xa là chống lại người đồng tính. Trên thực tế đồng tính (homosexual) khác với kẻ tấn công t́nh dục trẻ em (pedophile), cho nên dư luận quốc tế cho cái cớ này không đứng vững. Đây là lư do mà nhà lănh đạo Pháp, Đức và Liên Hiệp Âu Châu không muốn đi dự lễ khai mạc thế vận hội Sochi tháng tới.

        Thế Vận Hội là cuộc tranh tài thể thao quốc tế. Thông thường từ lưc sĩ cho đến du khách đều cảm thấy phấn khởi trước một cơ hội hiếm hoi. Thế mà nhiều người lại có cảm giác bất an. Một số các lực sĩ Hoa Kỳ khuyên thân nhân nên ngồi nhà v́ lư do an ninh. Các nhóm khủng bố đang dọa phá hoại thế vận hội kỳ này không thể bị xem thường được. Họ đă không sợ chết và họ lại có mối hận sâu thẳm với Nga như thế th́ khó có cách nào ngăn cản họ được.

        Trong quá khứ, thế giới đă từng chứng kiến việc này: Vụ nổ bom tại Thế Vận Hội Munich năm 1972 nhắm vào Do Thái đă khiến cho 11 người nước này chết. Vụ nổ bom tại Thế Vận Hội Atlanta năm 1996 làm cho một người chết và 11 người bị thương.

        Năm 2007 Tổng Thống Putin muốn dùng Sochi 2014 để tuyên truyền cho h́nh ảnh của một nước Nga tiền tiến và thịnh vượng. Đồng thời ông ấy dùng cơ hội này để đánh dấu cái sự lănh đạo thành công và sự trở lại của một cường quốc Nga trên trường quốc tế. Xem ra sự việc không dễ dàng. Đúng, nước Nga của năm 2007 là một nước Nga giàu có. Vào thời gian ấy Nga sản xuất và xuất cảng nhiều dầu hỏa và thu được nhiều tiền. Vào năm 2008 Nga thoát được cuôc khủng hoảng tài chánh. Trong khi đó, ngày nay nguồn dầu hỏa của Nga đă vơi nhiều, dân chúng nh́n ra tham vọng không bờ bến của nhà lănh đạo, và bản chất độc tài, tham nhũng phe nhóm đă bộc lộ, nhiều ngân hàng đang đi vào t́nh trạng phá sản, cái h́nh ảnh phồn vinh ấy không trở thành sự thật như đă được nhà cầm quyền tuyên truyền. Nga hậu cộng sản thực sự chưa có dân chủ. Sochi là cơ hội cho bạn bè nhu đạo của Putin trúng thầu và thu lợi bạc tỉ. Tin tức bên Nga cho thấy có tệ trạng tham nhũng. Trong số tiền 51tỉ chi ra cho Sochi; vốn dĩ đă vượt xa mức dự trù, th́ có đến một phần ba cho tới một nửa bị thất thoát vào tay tham nhũng.

        Nay lại thêm nạn khủng bố hoành hành như thế nữa nhiều người đang chờ xem tương lai của Tổng Thống Putin đi về đâu. Trong quyển hồi kư của Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Robert Gates mới đây, ông ta có đề cập đến cặp mắt lạnh như đá của Putin. Chuyện này chẳng có ǵ lạ. Một sĩ quan t́nh báo mật vụ cao cấp, nhảy vào hoạt động chính trường, áp dụng các thủ đoạn mánh lới thu thập trong quá khứ, bất chấp dư luận quốc nội và quốc tế, đạt được tột đỉnh danh vọng và địa vị của ngày hôm nay và vẫn chưa hài ḷng, c̣n muốn lợi dụng cơ hội thể thao cho mục tiêu chính trị, lại tàn ác nữa, tham vọng quả là vô giới hạn.

        Độc giả có thể thắc mắc là bài viết bàn về Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 Sochi mà sao nội dung nói về thể thao th́ ít mà chuyện khác th́ nhiều là làm sao? Là bởi v́ đó là những sự kiện thực tế. Chủ Tịch Thế Vận Hội Quốc Tế chẳng biết nghĩ thế nào, đem mạng sống của bao nhiêu lực sĩ và du khách đặt vào trong một cái nôi khủng bố rơ ràng như thế bảo sao cả thế giới không sốt vó lên cho được. Thể thao sao lại có tàu chiến và phi cơ không người lái tham gia. Rơ là mọi người hâm mộ thể thao đang đi vào vùng lửa đạn rồi c̣n ǵ!

        "Huy chương vàng thật ra không phải làm bằng vàng. Chúng được làm bởi mồ hôi, quyết tâm, và một hợp kim hiếm có gọi là can đảm." (Gold medals aren't really made of gold. They're made of sweat, determination, and a hard-to-find alloy called guts. - Dan Gable)

        "Chiến lợi phẩm lâu ngày thấm bụi. Kư ức tồn tại măi măi. (A trophy carries dust. Memories last forever. - Mary Lou Retton)

        "Vào một lúc nào đó trong đời bạn hoặc là có cái bạn muốn hoặc những lư do tại sao bạn không muốn." (At one point in your life you either have the thing you want or the reasons why you don't – Andy Roddick)

        "Người ta hỏi tôi làm ǵ trong mùa đông khi không có bóng chày. Tôi sẽ nói cho họ biết tôi làm ǵ. Tôi nh́n trừng qua cửa sổ và chờ cho mùa xuân đến." (People ask me what I do in winter when there's no baseball. I'll tell you what I do. I stare out the window and wait for spring. - Rogers Hornsby)

         Nguyễn Văn Huy
              27/1/2014

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu