Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

HĂY LÀ NGƯỜI LỮ HÀNH TRONG BUỔI RẠNG ĐÔNG

        Tôi rất vinh dự có mặt trong lễ trao bằng tốt nghiệp của các bạn hôm nay tại một trong những trường đại học uy tín nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng đại học. Phải thú nhận đây là lần tôi tiếp cận gần nhất với một buổi tốt nghiệp. Tôi muốn kể với các bạn ba câu chuyện về cuộc đời tôi. Không có ǵ nhiều nhặn. Chỉ là ba câu chuyện.

        Chuyện thứ nhất là về việc kết nối các dấu chấm (kết nối các sự kiện)

        Tôi bỏ trường Reed College ngay sau 6 tháng đầu, nhưng sau đó lại đăng kư học thêm 18 tháng nữa trước khi thực sự rời trường. Vậy, v́ sao tôi bỏ học?

        Mọi chuyện như đă định sẵn từ trước khi tôi sinh ra. Mẹ đẻ tôi là một sinh viên, bà chưa kết hôn và quyết định gửi tôi làm con nuôi. Bà nghĩ rằng tôi cần được nuôi dưỡng bởi những người đă tốt nghiệp đại học nên sắp đặt để trao tôi cho một vợ chồng luật sư ngay trong ngày sinh. Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi vào phút chót bởi họ muốn nhận một bé gái thay v́ tôi.

        V́ thế, cha mẹ nuôi của tôi, khi đó đang nằm trong danh sách xếp hàng, đă nhận được một cú điện thoại vào nửa đêm rằng: "Chúng tôi có một đứa con trai không mong đợi, ông bà có muốn chăm sóc nó không?" và họ trả lời: "Tất nhiên rồi". Mẹ đẻ tôi sau đó phát hiện ra mẹ nuôi tôi chưa bao giờ tốt nghiệp đại học c̣n cha tôi th́ chưa tốt nghiệp phổ thông trung học. Bà từ chối kư vào giấy tờ trao nhận và chỉ đồng ư vài tháng sau đó khi bố mẹ tôi hứa rằng ngày nào đó tôi sẽ vào đại học.

        Sau đó 17 năm, tôi thực sự đă vào đại học. Nhưng tôi ngây thơ chọn ngôi trường đắt đỏ gần như Đại học Stanford vậy. Toàn bộ số tiền tiết kiệm của bố mẹ tôi phải dồn vào trả học phí cho tôi. Sau 6 tháng, tôi thấy việc đó không hề hiệu quả. Tôi không có ư niệm về những ǵ tôi muốn làm trong cuộc đời ḿnh và cũng không hiểu trường đại học sẽ giúp tôi nhận ra điều đó như thế nào. Tại đó, tôi tiêu hết tiền mà cha mẹ tiết kiệm cả đời. V́ vậy tôi ra đi với niềm tin rằng mọi việc rồi sẽ ổn cả. Đó là khoảnh khắc đáng sợ, nhưng khi nh́n lại, đấy lại là một trong những quyết định sáng suốt nhất của tôi. Tôi bắt đầu bỏ những môn học bắt buộc mà tôi không thấy hứng thú và đăng kư học môn tôi quan tâm.

        Tôi không có suất trong kư túc xá, nên tôi ngủ trên sàn nhà của bạn bè. Tôi đem đổi vỏ chai nước ngọt lấy 5 cent để mua đồ ăn và đi bộ vài km vào tối chủ nhật để có một bữa ăn ngon mỗi tuần tại trại Hare Krishna. Những ǵ tôi muốn nói là sau này tôi nhận ra việc cố gắng theo đuổi niềm đam mê và thỏa măn sự ṭ ṃ của ḿnh là vô giá.

        Tôi sẽ kể cho các bạn một ví dụ: Đại học Reed khi đó có lẽ là trường tốt nhất dạy về nghệ thuật viết chữ đẹp ở Mỹ. Khắp khuôn viên là các tấm áp-phích, tranh vẽ với những ḍng chữ viết tay tuyệt đep. V́ tôi đă bỏ học, tôi quyết định chỉ đăng kư vào lớp dạy viết chữ để t́m hiểu họ làm điều đó thế nào. Tôi học cách biến hóa với nét bút, về khoảng cách giữa các chữ, về nét nghiêng, nét đậm. Đây là môn học nghệ thuật và mang tính lịch sử mà khoa học không thể nắm bắt được và tôi thấy nó thật kỳ diệu.

        Những thứ này khi đó dường như chẳng có chút ứng dụng thực tế nào trong cuộc đời tôi. Nhưng 10 năm sau, khi chúng tôi thiết kế máy Macintosh, mọi thứ như trở lại trong tôi. Và chúng tôi đưa nó vào trong Mac. Nó là máy tính đầu tiên có các font chữ đẹp. Nếu tôi không bỏ học chỉ để theo một khóa duy nhất đó, máy Mac sẽ không bao giờ được trang bị nhiều kiểu chữ hoặc có được sự cân xứng về khoảng cách các chữ như vậy (sau này Windows đă sao chép lại). Nếu tôi không bỏ học, tôi có lẽ sẽ không bao giờ tham gia lớp nghệ thuật viết chữ và máy tính có lẽ không có được hệ thống chữ phong phú như hiện nay.

        Tất nhiên, chúng ta không thể kết nối các dấu ấn tương lai, bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nh́n lại quá khứ. Vậy hăy tin rằng các dấu chấm, các sự kiện trong cuộc đời bạn về mặt này hay mặt khác sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Bạn phải có niềm tin vào một thứ ǵ đó - sự can đảm, số phận, cuộc đời, định mệnh hay bất cứ điều ǵ - cách nghĩ đó đă tạo nên những sự khác biệt trong cuộc đời tôi.

         Câu chuyện thứ hai là về t́nh yêu và sự mất mát

        Tôi may mắn khi đă nhận ra những ǵ tôi yêu quư ngay từ khi c̣n trẻ. Woz (Steve Wozniak) cùng tôi sáng lập Apple tại garage của bố mẹ khi tôi mới 20 tuổi. Chúng tôi làm việc miệt mài trong 10 năm và phát triển từ một cái nhà xe thành một công ty trị giá 2 tỷ USD với 4.000 nhân viên. Chúng tôi cho ra đời thành quả sáng tạo - Macintosh - khi tôi mới bước sang tuổi 30.

        Sau đó, tôi bị sa thải. Sao bạn lại có thể bị sa thải tại ngay công ty mà bạn lập ra? Apple đă thuê một người mà tôi nghĩ là đủ tài năng để điều hành công ty với ḿnh và năm đầu tiên, mọi thứ đă diễn ra tốt đẹp. Nhưng sau đó, tầm nh́n về tương lai của chúng tôi khác nhau và không thể hợp nhất. Khi đó, ban lănh đạo đứng về phía ông ấy. Ở tuổi 30, tôi phải ra đi. Những ǵ tôi theo đuổi cả đời đă biến mất, nó đă bị phá hủy.

        Tôi không biết phải làm ǵ trong những tháng tiếp theo. Tôi cảm thấy như ḿnh đă đánh rơi mất cây gậy trong cuộc chơi khi người ta vừa trao nó cho tôi. Tôi đă gặp David Packard và Bob Noyce, cố gắng xin lỗi v́ đă làm mọi chuyện trở nên tồi tệ. Tôi c̣n nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Nhưng mọi thứ bắt đầu kéo tôi trở lại. Tôi vẫn yêu những ǵ tôi làm. Bước ngoặt tại Apple không thay đổi con người tôi. Tôi bị từ chối, nhưng tôi vẫn yêu. V́ thế tôi quyết định làm lại từ đầu.

        Khi đó tôi đă không nhận ra, nhưng hóa ra bị sa thải khỏi Apple lại là điều tốt nhất dành cho tôi. Sức ép duy tŕ sự thành công được thay thế bằng tinh thần nhẹ nhàng của người mới bắt đầu lại, không chắc về những ǵ sẽ diễn ra. Nó giải phóng tôi để bước vào giai đoạn sáng tạo nhất cuộc đời.

        Trong năm năm tiếp theo, tôi thành lập NeXT và một công ty khác mang tên Pixar và phải ḷng một người phụ nữ tuyệt vời, người trở thành vợ tôi sau này. Pixar tạo ra bộ phim từ đồ họa máy tính đầu tiên trên thế giới - Toy Story và hiện là xưởng phim hoạt h́nh thành công nhất thế giới. Apple mua lại NeXT, tôi trở lại Apple và công nghệ tôi phát triển ở NeXT là trọng tâm trong cuộc phục hưng Apple. Tôi và vợ Laurene cũng có một cuộc sống gia đ́nh tuyệt vời.

        Tôi khá chắc chắn rằng những điều trên sẽ không xảy ra nếu tôi không bị Apple sa thải. Nó như một liều thuốc đắng và kinh khủng, nhưng bệnh nhân cần nó. Đôi khi cuộc đời đánh vào đầu bạn bằng một viên gạch. Đừng mất niềm tin. Tôi hiểu thứ duy nhất khiến tôi vững vàng chính là niềm đam mê. Bạn phải t́m ra bạn yêu cái ǵ. Nó đúng cho công việc và cho cả những người thân yêu của bạn. Công việc chiếm phần lớn cuộc đời và cách duy nhất để thực sự hài ḷng là làm những ǵ bạn tin nó sẽ trở nên tuyệt vời. Và cách duy nhất có công việc tuyệt vời là yêu những ǵ bạn làm. Nếu chưa t́m ra, hăy tiếp tục t́m kiếm. Đừng dừng lại. Như mọi mối quan hệ trong cuộc đời, nó sẽ trở nên ngày càng tốt đẹp hơn qua từng năm.

        Câu chuyện thứ ba của tôi là về cái chết.

        Khi tôi 17 tuổi, tôi đọc ở đâu đó rằng: "Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, một ngày nào đó bạn sẽ đúng". Điều đó gây ấn tượng với tôi và 33 năm qua, tôi nh́n vào gương mỗi sáng và hỏi: "Nếu hôm nay là ngày cuối của cuộc đời ḿnh, ḿnh có muốn làm những ǵ định làm hôm nay không?". Nếu câu trả lời là "Không" kéo dài trong nhiều ngày, đó là lúc tôi biết tôi cần thay đổi.

        Luôn nghĩ rằng ḿnh sẽ sớm chết là công cụ quan trọng nhất giúp tôi tạo ra những quyết định lớn trong đời. V́ gần như mọi thứ, từ hy vọng, niềm tự hào, nỗi sợ hăi, tủi hộ hay thất bại, sẽ biến mất khi bạn phải đối mặt với cái chết, chỉ c̣n lại điều thực sự quan trọng với bạn. Nghĩ rằng ḿnh sắp chết là cách tốt nhất tôi tránh rơi vào bẫy rằng tôi sẽ mất cái ǵ đó. Khi ta không c̣n ǵ nữa, chẳng có lư do ǵ bạn không nghe theo lời mách bảo của trái tim.

        Một năm trước, tôi biết ḿnh bị ung thư. Tôi được chụp cắt lớp lúc 7h30 và nh́n thấy rơ khối u trong tuyến tụy. Tôi c̣n chẳng biết tuyến tụy là cái ǵ. Bác sĩ bảo tôi bệnh này không chữa được và tôi chỉ có thể sống thêm 3 đến 6 tháng nữa. Ông ấy khuyên tôi về nhà và sắp xếp lại công việc, cố gắng nói chuyện với bọn trẻ những điều mà tôi định nói trong 10 năm tới, nhưng giờ phải nói trong vài tháng. Nói cách khác, hăy nói lời tạm biệt.

        Tối hôm đó, tôi được kiểm tra sinh thiết. Họ đút một ống qua cổ họng tôi xuống dạ dày và ruột rồi đặt một cái kim vào tuyến tụy để lấy mẫu tế bào khối u. Tôi giữ thái độ b́nh thản, và vợ tôi, cũng có mặt lúc đó, kể với tôi rằng khi các bác sỹ xem các tế bào dưới kính hiển vi, họ đă reo lên khi phát hiện ra đây là một trường hợp ung thư tuyến tụy hiếm hoi có thể chữa được bằng cách phẫu thuật. Tôi đă được phẫu thuật và bây giờ tôi đă khỏe lại.

        Đó là lần gần nhất tôi đối mặt với cái chết. Tôi hy vọng lần tiếp theo sẽ là vài chục thập kỷ nữa. Không ai muốn chết. Ngay cả người muốn lên thiên đường cũng không muốn chết để tới đó. Nhưng cái chết là đích đến mà chúng ta đều phải tới. Không ai thoát được nó. Cái chết như là phát minh hay nhất của sự sống. Nó là tác nhân thay đổi cuộc sống. Nó loại bỏ sự cũ kỹ (người già) để mở đường cho cái mới (lớp trẻ). Các bạn chính là thế hệ trẻ, nhưng ngày nào đó sẽ già đi và rời bỏ cuộc sống. Xin lỗi v́ đă nói thẳng nhưng điều đó là sự thật.

        Thời gian của bạn không nhiều, đừng lăng phí bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều, v́ đó là suy nghĩ của người khác. Đừng để những quan điểm ồn ào lấn át tiếng nói bên trong bạn. Chúng biết bạn muốn ǵ. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.

        Khi tôi c̣n trẻ, có một cuốn sách thú vị là The Whole Earth Catalog (Cẩm nang thế giới). Nó giống như một cuốn kinh thánh, kim chỉ nam của thế hệ tôi. Tác giả Steward Brand tạo ra nó vào thập niên 60, trước thời máy tính cá nhân. Nội dung sách được soạn bằng máy đánh chữ, bằng kéo và bằng máy ảnh polaroid. Nó như Google trên giấy vậy. Ở b́a sau của cuốn sách có in ảnh một con đường trong ánh b́nh minh, bên dưới là ḍng chữ: "Sống khát khao. Sống dại khờ". Tôi luôn chúc điều đó cho chính ḿnh. Hôm nay, các bạn tốt nghiệp và sắp bước vào cuộc đời mới, tôi cầu chúc điều đó cho các bạn.

        Hăy luôn khao khát. Hăy luôn dại khờ".

        Cám ơn tất cả các bạn.

        Đại Học Stanford, 14/6/2005

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu