Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

QUÁN BÊN ĐƯỜNG

            Tân ngồi yên lặng, mơ màng nh́n qua cửa sổ. Trời đă bắt đầu sang thu. Gió từ biển Thái b́nh thổi vào mát rượi. Bên kia bờ đại dương, Sài g̣n chắc vẫn nóng bức, nhịp sống vẫn hối hả bon chen? ... Riêng với Tân, thành phố quen thuộc đó là nơi anh đă lớn lên, trải qua bao kỷ niệm vui buồn. Và cũng tại thành phố đó, anh t́m lại mối t́nh thuở ấu thơ, sau bao thập niên tưởng đă chôn vùi vào dĩ văng. Anh nhớ lại lần trở về thăm mẹ già vừa qua, tham dự sinh nhật lần thứ chín mươi của Mẹ. Hôm ấy, người em họ có hỏi anh:                                 

            - Anh Tân c̣n nhớ ông Chiêu không nhỉ?      

            Anh nhớ ra ngay. Đó là người chủ cơ sở sản xuất đồ nhôm, mà anh đă làm việc trước khi sang định cư tại xứ Hoa kỳ này.

            - Nhớ chứ! Nhưng bây giờ ông ta thế nào rồi? Giàu chưa?

             Cậu em cười đáp: 

           - Không giàu mà trái lại anh ạ! Sau khi anh đi rồi, ông ta làm ăn lụn bại dần, cơ sở ngắc ngoải sắp đóng cửa!

            Tối hôm ấy, Tân theo người em họ đến thăm ông chủ hăng nhôm Chiêu Anh. Đó là một cơ sở làm đồ nhôm gia dụng ở quận Sáu, gần cầu chữ Y. Có lẽ ông Chiêu đă được người em của Tân báo trước nên khi anh đến, đă thấy trong nhà đèn đuốc sáng trưng, mâm bàn bày sẵn để đón người cựu thư kư kế toán mười lăm năm về trước. Ông Chiêu ra tận cổng đón chào. Một vài người bạn của ông cũng có mặt trong buổi tiệc chào đón khách phương xa. Anh nh́n căn nhà mới được sửa chữa sau trận hoả hoạn, mà theo lời ông Chiêu, ḷ nấu phế liệu bị nổ, làm cháy phần sau căn nhà… Trong góc pḥng khách, anh vẫn thấy chiếc bàn làm việc. Cách đây gần hai mươi năm, cũng trên chiếc bàn này, anh đă miệt mài làm việc để giúp cho cơ sở phát triển. Và sau một thời gian, ông chủ cơ sở tậu được xe hơi và đă chở gia đ́nh Tân đến phi trường Tân Sơn Nhất, ngày anh lên đường đi định cư ở Mỹ…           

            Sau khi nâng ly chào mừng ngày tái ngộ với người bạn cũ, ông Chiêu vui vẻ và hóm hỉnh hỏi Tân:

            - Anh Tân c̣n nhớ cô Dung trên ngân hàng không? Khi anh đi rồi, cô Dung có hỏi thăm anh mỗi khi đến đây kiểm tra…Này! Tôi hỏi thật, anh có bí quyết ǵ làm cho cô ấy cảm t́nh với anh lâu quá vậy?            

            Tân thấy ngần ngại khi bộc bạch chuyện t́nh cảm riêng tư của ḿnh trước mọi người hôm nay. Nhưng anh cũng cảm kích trong ḷng v́ Dung vẫn c̣n nhớ đến anh, dẫu thời gian đă trôi qua gần hai mươi năm rồi…

                                                                         *  *  *

             Đầu  năm 1948, có đôi vợ chồng trẻ, ông Khang là cán bộ Hành chánh Tỉnh, bà Khang là cô giáo cấp I, với một nách ba con đă theo chồng, di chuyển theo cơ quan làm việc. Từ huyện Phù Mỹ,  theo quốc lộ 1 đi về Bồng Sơn; rồi lại di chuyển theo tỉnh lộ lên Trung Lương; và rồi theo hướng “lên nguồn” đến Thế Thạnh nằm về phía tây bắc tỉnh B́nh Định. Bà Khang, xin vào dạy trường cấp I Thế Thạnh và cho Tân vào học ở đó. Trong lớp có cô nữ sinh tên Dung thấp người, da trắng, mắt to, tóc cắt ngắn kiểu “bum bê” ôm lấy khuôn mặt bầu bĩnh. Các học sinh trong lớp thường ăn mặc xềnh xoàng. Riêng cô bé Dung  mặc quần áo đẹp đẽ hơn, chân mang đôi guốc nhỏ xíu sơn màu hồng. Cô bé trở thành “hoa khôi” trong cái xă hội học đường nhỏ bé gồm cả nam sinh lẫn nữ sinh đó.                              

            Bé Dung là chị cả của hai em gái, con một ông cán bộ đồng nghiệp với ông Khang. Hiên nhà họ dùng làm quán nước, mà hồi đó nhiều cán bộ đi công tác ghé qua đặt tên là  “Quán Bên Đường”.  Có lẽ họ họ muốn thi vị hoá chiếc quán nhỏ bé, nhưng đậm đà t́nh cảm, bằng cách lấy tên bài ca do Lê Trọng Nguyễn viết vào khoảng năm 1946 tại Tam Quan tỉnh B́nh Định, trong thời kháng chiến chống Pháp…Chủ quán là một thiếu phụ có nhan sắc mặn mà, gốc người Bắc, đă theo gia đ́nh vào Nam lập nghiệp, dừng bước lăng du tại thị xă Bồng Sơn, phía bắc tỉnh B́nh Định. Cô gái gốc Bắc đó lấy người chồng tại B́nh Định,  một cựu công chức thời Pháp. Về mùa đông, lữ khách ghé vào Quán Bên Đường, ăn chiếc bánh nhân đậu hoặc nhân dừa nóng hổi, uống bát nước chè c̣n bốc khói thơm tho. Về mùa hè, khách vừa ngồi chờ ly nước dừa xiêm, vừa ngắm bà chủ quán xinh đẹp và khoẻ mạnh. Tay trái cầm quả dừa, tay phải cầm chiếc dao to bà chặt quả dừa nhanh và gọn. Sau đó bà chủ quán tươi cười trao quả dừa chứa đầy “nước mắt quê hương” ngọt lịm cho khách với một chiếc ly thủy tinh...Cậu bé Tân cũng thường đến  nh́n cảnh “chặt dừa độc đáo” và thán phục bà. Mỗi lần như thế, bà gọi cô bé Dung đến, cho cô bé và bạn trai vài chiếc bánh rồi  nh́n theo hai cô cậu vừa thích thú ăn quà, vừa nắm tay tung tăng chơi đùa…T́nh cảm đôi trẻ thuở ấy nhẹ nhàng óng ả như mây mùa thu, trong sáng như gịng nước suối đầu nguồn.

            Đối với cô giáo Khang, bà chủ quán vừa quư trọng, vừa thân mật. Họ không nói ra lời đính ước sui gia, nhưng trong ḷng hai bà mẹ đă có dự định tác hợp cho đôi trẻ, mặc dù hai đứa bé chỉ trên dưới mười tuổi!  Đôi trẻ chơi thân với nhau, quấn quưt bên nhau, nửa như anh em ruột thịt, nửa như t́nh yêu trong sáng, mặc dù ở độ tuổi thiếu nhi đó, Tân chưa biết t́nh yêu là ǵ! Tuy nhiên có một lần, một cảm giác êm ái nhẹ nhàng dâng lên trong ḷng Tân. Một đêm trăng rằm sáng vằng vặc, đám thiếu nhi trong xóm chia hai phe chơi tṛ “đánh trận giả”. Khi phe đóng vai “thực dân Pháp” đi ruồng bắt  phe “cán bộ kháng chiến” - trong đó có hai cô cậu Tân và Dung, họ t́m nơi ẩn núp. Và hai cô cậu  thấy một hố cá nhân tṛn và sâu - thường dùng để tránh máy bay Pháp đến oanh tạc- bèn nhảy xuống chiếc hố tối đen đó. Thời bấy giờ, chưa có các phương tiện truyền thông như báo chí, radio, TV…; nhưng qua lối tuyên truyền rỉ tai, người dân trong vùng do VM kiểm soát quá sợ hăi “thực dân Pháp” đến nỗi trong  tṛ chơi “đánh trận giả”, đôi thiếu niên lo sợ ngồi nép bên nhau, bất động, tim đập th́nh thịch! Bỗng nhiên, trong khoảng không gian bé nhỏ của đáy hầm, chen lẫn trong mùi đất cát, mùi cỏ cây… thoang thoảng hương thơm bồ kết.  Đó là mùi thơm đặc biệt của dầu gội đầu dành cho nữ giới. Nó gợi lên một thứ t́nh cảm nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng sâu đậm, kích thích quả tim đang đập mạnh của cậu! Ngay trước mặt cậu là mái tóc cắt ngắn, đen tuyền của bé Dung… Đôi trẻ ngồi im như thế, vai sát bên nhau, nín thở chờ đợi phe “Tây ruồng bố” đă đi xa, mới t́m cách leo lên khỏi hầm…                     

            Những năm sau đó, đôi thiếu nhi theo cha mẹ  di chuyển vào B́nh Dương, rồi đến An Lương - phía đông huyện Phù Mỹ…Họ học cùng trường, cùng lớp; và với tuổi “nữ thập tam, nam thập lục”,  đôi trẻ sau buổi học thường quấn quưt nhau. Hai gia đ́nh cũng tưởng đă đến lúc có thể tác hợp cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng, với một đám cưới đơn sơ của thời chiến… Hai bà mẹ cũng tưởng có thể thành sui với gia nhau. Nhưng một sự kiện lịch sử đă làm dự tính của hai bà mẹ tan tành ra mây khói. Hiệp định Genève được kư kết ngày 20-7-1954 chia cắt đất nước VN làm hai miền Bắc- Nam, lấy vỹ tuyến 17 làm ranh giới. Bộ đội, cán bộ VM thuộc Liên Khu 5 tập trung tại hải cảng Quy Nhơn để xuống tàu tập kết ra Bắc. Cũng có một số bộ đội, cán bộ không muốn ra Bắc, bèn bỏ trốn về quê rồi t́m cách vào Nha Trang, hoặc ra Đà Nẵng - thuộc quyền kiểm soát của quân đội Quốc gia. Trong số đó có bố của Tân. Ông Khang đă giả dạng người đi buôn đường dài từ B́nh Định ra Quảng Nam. Từ đó, ông t́m gặp những bạn bè cũ và nhờ họ giúp đỡ phương tiện để ra Huế. Ba tháng sau, bà Khang cũng dẫn Tân và các em nhỏ, tay bồng tay bế t́m cách ra đến Huế sum họp với chồng.

            Trường hợp bố mẹ Dung th́ khác hẳn. Khi bà chủ “Quán Bên Đường” nghe tin chồng sẽ đi tập kết, bà xin đưa cả gia đ́nh cùng đi. Bà ước muốn trở về Bắc, nơi quê hương bản địa của bố mẹ bà … Và từ đó, theo ḍng đời đưa đẩy, đôi bạn trẻ đă từng học hành bên nhau, từng có nhiều kỷ niệm thân yêu suốt quăng đời thơ ấu… đành xa nhau không lời từ biệt!                        

*  *  *

            Khoảng cuối năm 1981, sau sáu năm dài trong nhà tù “cải tạo”, Tân trở về với gia đ́nh ở Sài g̣n. Rồi để tránh bị chính quyền địa phương buộc đi “kinh tế mới”- những vùng xa xôi “chó ăn đá gà ăn muối”- nên anh nhờ người em giới thiệu với cơ sở sản xuất đồ nhôm gia dụng Chiêu Anh. Được ông chủ cơ sở sản xuất tin cậy và trả lương hậu hĩnh, Tân cảm thấy cuộc đời đă có chút ánh sáng, sau những tháng năm  đen tối trong chốn lao tù Cộng Sản! 

            Một hôm, ông Chiêu đi Ngân hàng về, vui vẻ báo cho Tân tin mừng:

            - Pḥng Tín Dụng Ngân hàng vừa đồng ư cho tổ hợp ḿnh vay tiền để mở thêm phân xưởng sản xuất nhôm dẻo…Chiều nay cô Trưởng pḥng đến kiểm tra xem ḿnh có đủ điều kiện vay tiền không. Tôi có hẹn đi kư hợp đồng trên Hóc Môn. Nhờ anh xem lại sổ sách, tiếp đón khi cô ấy tới kiểm tra đấy nhé!

            Người chủ tổ hợp nheo mắt nh́n Tân, hóm hỉnh nói tiếp:

            - Anh trổ tài thuyết phục, làm sao cho cô Trưởng pḥng Tín dụng đồng ư th́ chắc chắn Ngân hàng cho tổ hợp ḿnh vay tiền. À, cô ấy tên Dung, chắc cỡ tuổi anh, nhưng nhan sắc c̣n mặn mà trẻ trung lắm anh Tân à! Không chừng anh “phải ḷng” cô ta đó nhé!                                

            Tân chỉ cười, cho đó là câu nói đùa của ông chủ tổ hợp. Anh xem lại sổ sách kế toán, chuẩn bị tŕnh bày t́nh h́nh sản xuất khi có đại diện ngân hàng đến kiểm tra. Bỗng có tiếng xe Honda hai bánh ngừng lại trước văn pḥng. Chủ nhân là một phụ nữ trẻ đang tháo cặp kính đen ra khỏi mắt, chăm chú nh́n vào nhà. Thấy Tân đang ngồi ở bàn làm việc cô hỏi:

            - Có phải đây là nhà ông Chiêu không anh? Tôi là Dung, trưởng pḥng Tín dụng Ngân hàng đến kiểm tra tổ hợp Chiêu Anh xin vay tiền.

            Tân mời người nữ cán bộ ngân hàng vừa xưng là Dung vào nhà. Cô ta khoảng bốn mươi tuổi. So với các cán bộ cùng thời, nhan sắc cô khá mặn mà xinh đẹp! Anh sực nhớ lời ông Chiêu vừa nói sáng nay về cô trưởng pḥng Tín dụng, quả không sai! Anh tự giới thiệu ḿnh và cho biết lư do ông chủ tổ hợp không có mặt hôm nay để đón tiếp cô. Qua sổ sách kế toán, anh tŕnh bày t́nh h́nh sản xuất của cơ sở bằng những con số cụ thể, rơ ràng. Cô Dung im lặng lắng nghe, mỉm cười. Bỗng nhiên, qua nụ cười rộng mở, với chiếc răng khểnh của cô cán bộ, Tân bỗng bắt gặp một h́nh ảnh quen thân trong quá khứ! Cũng nét mặt, nụ cười, hai chiếc răng khểnh kia, h́nh như đă quen thuộc đối với anh. Những h́nh ảnh đó, từ quá khứ hiện về, lăng đăng, chập chờn trong trí anh… Bất chợt cô Dung quay lại nh́n Tân một thoáng… rồi cô đứng lên kiếu từ ra về:

            - Nhờ anh nói lại với anh Chiêu: cơ sở sản xuất có tiến bộ, sổ sách phân minh, có đủ điều kiện vay tiền! Tôi sẽ tŕnh “lănh đạo” và sẽ thông báo kết quả  đến các anh. Thôi tôi phải về. Xin chào anh Tân nhé!

            Bỗng Tân có cảm giác nuối tiếc về cuộc hội ngộ quá ngắn ngủi, chia tay quá đột ngột. Anh đứng lên, giọng thân mật:

            - Rất tiếc không có ông tổ trưởng hôm nay để tiếp đón cô. Tôi xin đại diện, mời cô ra quán cà phê gần đây uống ly nước, cô Dung nhé? ...   

            Cô Dung nh́n Tân mỉm cười, giọng đùa nghịch:         

            - Vâng ạ, xin “nhất trí” với anh. Thế ta đi bộ nhé?

            Tân cùng Dung lững thững ra đường, đến quán nước gần đó. Anh kéo ghế cho người đẹp ngồi rồi hỏi cô:

            - Cô Dung uống ǵ để tôi gọi? “Sinh tố”, cà phê sữa đá, hay thức uống ǵ khác?

            - Cám ơn anh, cho Dung một ly Ovaltine sữa đá thôi!

            Tân ngạc nhiên nh́n cô gái. Anh tưởng Dung sẽ gọi “sinh tố”, loại nước trái cây tươi  mà các cô gái miền Nam thường thích uống, nhất là trong mùa hè nóng bức. Nhưng cô gái Bắc bộ này lại thích Ovaltine, một loại “hàng nước ngoài” mà thời đó trở nên khan hiếm v́ Việt nam đang bị cấm vận kinh tế (từ năm 1975 đến năm 1994)! Thức uống được mang lên, Tân nhấp từng ngụm cà phê sữa mát rượi, nh́n cô gái  đối diện mà thắc mắc trong ḷng. Anh lên tiếng phá tan bầu không khí im lặng giữa hai người:

            - Xin lỗi cô Dung, tôi xin ṭ ṃ hỏi cô một tí nhé. Nghe giọng nói của cô, tôi thấy có âm hưởng miền nam Trung bộ. H́nh như trước đây cô có ở vùng B́nh Định?

            Dung nh́n Tân gật đầu:

            - Anh nói đúng! Chắc anh cũng từng ở tỉnh đó?         

            Tân đáp giọng thành thật:

            - Đúng rồi đó, cô Dung. Quê tôi ở Phù Mỹ, nhưng lúc c̣n nhỏ tôi theo gia đ́nh di chuyển khắp nơi:  Bồng Sơn, Thế Thạnh…

            Dung nôn nóng ngắt lời, giọng tươi vui:

            - Anh cũng từng ở Thế Thạnh à? Thế anh c̣n nhớ “Quán Bên Đường” không ? Bà chủ quán là mẹ tôi đó… Thế sau thời gian ấy anh đi đâu và làm ǵ ? 

            Tân im lặng giây lát. Có nên nhận ḿnh là cậu bé Tân, đă từng yêu thương cô bé Dung của Quán Bên Đường không? Bé Dung nay đă trở thành cô cán bộ Dung, quên cả mối t́nh đẹp đẽ thuở xưa, không nhận ra cậu bé Tân đang ngồi trước mặt ḿnh… Nhưng nhắc lại làm chi “chuyện một chiếc cầu đă găy”, khiến ai kia không c̣n nhớ lại ngày xưa hai người đă có một  mối t́nh êm đẹp, giao lưu trên ḍng sông êm đềm của tuổi thơ!

             Anh buồn bă trả lời Dung:

            - Sau đó, tôi di chuyển qua nhiều nơi, làm nhiều công việc. Sau năm 1975, tôi đă trải qua nhiều đau khổ, nhục nhằn! Thôi nhắc lại làm chi! Tôi chỉ c̣n nhớ chiếc “Quán Bên Đường” thuở xa xưa v́ ở đó tôi có nhiều kỷ niệm đẹp cô Dung ạ!…

            Dung im lặng cúi xuống ly nước, uống từng ngụm nhỏ. Trông cô có vẻ  mơ màng. Thỉnh thoảng cô ngẩn lên nh́n Tân, tư lự. Nhưng cô không nhắc ǵ về tuổi thơ êm đềm trong thời gian ở chiếc quán xinh xinh ngày xưa!

            Bên ngoài trời đă bắt đầu tối. Anh và Dung đứng dậy ra khỏi quán. Anh đưa đưa cô về tổ hợp Chiêu Anh để lấy xe. Cô cán bộ ngân hàng lịch sự cúi chào Tân rồi lên xe ra về.

                                                         *  *  *

            Đầu năm 1992, Tân được chấp nhận cho đi tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Ông Chiêu có nhă ư tổ chức bữa tiệc thân mật tại nhà để khoản đăi kẻ sắp ly hương. Buổi chiều hôm ấy, khi anh đến nơi, đă thấy hai vợ chồng gia chủ ra đón chào. Mâm bàn thức ăn đă bày sẵn. Những công nhân làm việc trong cơ sở sản xuất nhôm đều có mặt để dự buổi tiệc chia tay với người cựu thư kư tổ hợp Chiêu Anh. Bỗng nhiên Tân  nghe tiếng xe gắn máy dừng lại trước nhà. Ông Chiêu ra đón khách, đưa vào giới thiệu:

            - Hôm nay vợ chồng tôi có mời cô Dung tham dự bữa cơm gia đ́nh để tiễn đưa anh Tân đi nước ngoài. Xin mời cô Dung ngồi xuống đây. Anh Tân cũng ngồi gần “người đẹp” để nói chuyện cho vui…

            Hôm  nay cô Dung ăn mặc sang trọng hơn lần đến kiểm tra tổ hợp trước đây. Với chiếc áo pull màu beige chiếc quần jean xanh nhạt, đôi má và làn môi tô điểm chút phấn son, người đàn bà trung niên dạo này trắng trẻo, xinh đẹp hẳn ra.             

             Dung quay sang chào Tân và hỏi:

            - Thế bao giờ anh đi?

            - Tôi đang chờ mua vé máy bay xong rồi lên đường…

            Dung nh́n Tân hỏi tiếp:

            - Thế anh đi nước nào? Rồi bao giờ trở về thăm quê hương?

            Tân đáp, giọng tâm t́nh:

            - Tôi sẽ đi định cư ở Hoa kỳ, cô Dung ạ. Đến khi nào cuộc sống mới ở xứ Mỹ ổn định, tôi mới trở về thăm bà con…

            Dung tiếp lời Tân :

            - Chúng tôi  mong chờ  ngày ấy lắm, anh Tân ạ!… 

            Nói xong cô nâng ly chúc Tân “thượng lộ b́nh an”. Tân đưa mắt nh́n Dung. Anh nâng ly bia, uống một hơi như để che dấu nỗi buồn của kẻ sắp xa quê hương. Ông chủ nhà và mọi người cũng nâng ly trong tiếng “dô! dô!” vui nhộn của thực khách trong bàn tiệc.  

                                                       *  *  *                                                      

            Gần cuối buổi tiệc chia tay, cô Dung cáo từ về trước. Sau đó, Tân cũng chào từ biệt và cám ơn gia chủ rồi ra về. Đến cổng, anh thấy Dung vẫn c̣n  đứng bên chiếc xe gắn máy như đang chờ đợi ai! Tân dừng xe đạp ngạc nhiên hỏi:

            - Cô Dung chưa về sao?

            Dung nh́n anh nói nhỏ:

            - Dung chưa muốn về. C̣n chờ anh cùng đi bộ nói chuyện cho vui. Anh sắp đi xa rồi, chưa chắc ḿnh c̣n gặp lại, phải không anh Tân?

            Hai người dắt xe đi bên nhau. Họ dừng lại trên cầu chữ Y, tựa thành cầu ngắm trăng mười sáu. Đêm nay trăng tṛn và đẹp quá, lấp lánh ánh bạc dưới ḍng sông xanh thẫm. Tân lấy trong túi bao thuốc lá Ba Số Năm (555) mà ông Chiêu đă biếu anh chiều nay, quẹt diêm châm lửa hít một hơi dài như để che dấu bối rối. Đột nhiên, Dung phá tan bầu không khí im lặng với câu nói bâng quơ:

            - Khói thuốc thơm quá anh nhỉ? Dung thích nhất mùi thuốc lá quyện trong gió về đêm…

            Bỗng nhiên, nàng nhẹ nhàng tâm sự:

            - Anh Tân biết không, Dung nhận ra anh từ lâu rồi, khi nghe lại giọng nói và khi anh nhắc lại kỷ niệm “Quán bên đường” ở Thế Thạnh. Nhưng v́ công ăn việc làm, Dung không dám tỏ vẻ quen thân với anh trước mặt mọi người. Nhất là khi Dung biết anh từng làm việc trong chính quyền Miền Nam trước đây.

            Tân hít mạnh hơi thuốc, búng mẫu thuốc lá đă tàn xuống ḍng sông xanh thẫm, giọng tự ái :

            - Thế th́ Dung cứ “phớt lờ” tôi đi như mọi người, hà cớ phải thanh minh?

            Bỗng Tân ngưng lại v́ thấy thái độ hằn học vô lư của ḿnh! Anh hạ giọng nhẹ nhàng nói:

            - Xin lỗi Dung. Tôi sắp xa Dung rồi. Lần này vĩnh viễn xa nhau. Sao ḿnh không giữ t́nh cảm êm đẹp như ngày xưa? Cám ơn Dung đă c̣n nhận ra tôi, dù tôi đă trải qua bao khổ nhục, đọa đày trong những tháng ngày sau năm 1975!

            Anh quay sang nh́n Dung, bắt gặp đôi mắt ái ngại đau buồn của nàng đang nh́n anh. Anh bỗng thấy mến thương người bạn gái thuở thiếu thời của ḿnh. Những kỷ niệm xưa lại trở về, tràn ngập trong ḷng anh. Anh nhớ đến mùi hương bồ kết, đến mái tóc đen cắt ngắn ôm lấy đôi má bầu bĩnh của cô bé Dung ngày xưa ở Quán Bên Đường. Nhưng nay, tất cả đă đổi thay; v́ cuộc sống mới, v́ hoàn cảnh của nàng đă khác xa anh.  

            Dung thở dài, nắm tay anh:

            - Thôi Dung xin về. Chúc anh lên đường may mắn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống mới ở nước ngoài. Dung chỉ cầu mong thỉnh thoảng anh nhớ đến Dung, nhớ đến những ngày tháng êm đềm thơ mộng của chúng ḿnh ngày xưa...

            Tân giữ chặt bàn tay người bạn gái; bàn tay thật ấm, nhưng không c̣n mềm mại nữa…Nàng đứng im lặng nh́n anh, đôi mắt ngấn lệ dưới ánh trăng. Đoạn nàng quay đi như để che dấu xúc cảm … rồi lên xe ra về.

            Tân đứng bên cầu lặng lẽ nh́n theo bóng dáng nhỏ bé của nàng trên chiếc Honda màu đỏ khuất dần trên đường vắng… Tân nghĩ đến t́nh cảm lâu dài từ thuở ấu thơ của Dung và anh. Anh chợt nhớ đến bài “Quán Bên Đường”của Lê Trọng Nguyễn, với hai câu mở đầu:                

Đây quán bên đường, mái khói lam chạnh nỗi ḷng
Đây quán bên đường, ḷng chan chứa bao niềm thương…

            Anh và Dung đă ấp ủ trong ḷng bao nhiêu thương mến, bắt đầu từ “nếp quán xinh xinh” đó. Nhưng sau bao năm chia cách… rồi tái ngộ, và giờ đây giữa họ là một “chiếc cầu biên giới”… Rồi mai đây anh sẽ lên đường đi định cư nước ngoài, bỏ lại sau lưng những thống khổ nhục nhằn, những mất mát đau thương. Anh ra đi, nhưng vẫn mang theo h́nh bóng nên thơ chiếc Quán Bên Đường, nơi đó đă chớm nở mối t́nh một thời thơ dại; nhưng cuối cùng anh đành thở dài ra đi, để rồi măi măi có bao giờ gặp lại nhau?


Bên Cầu Biên Giới

        Hồi ức
    
Tam Bách 

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu