Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

Từ Trái: TBThu, TNThiệu, ĐBTâm, NHSỹ, ĐMHùng, TTMẫn, NVSáu


BIÊN BẢN PHIÊN HỌP MỞ RỘNG THÁNG 6/2011
BAN ĐẠI DIỆN HỘI QGHC NAM CALIFORNIA

        Thời gian: lúc 10 giờ sáng CN, 26-6-2011.

        Địa điểm: Nhà hàng Emerald Bay, TP Fountain Valley, Nam California.

       Hiện diện: Quư anh trong Ban Đại Diện Trần Ngọc Thiệu, Đặng Mạnh Hùng, Cao Xuân Thức, Đinh Ngọc Bảo, Ngô Ngọc Vĩnh, Trần Bạch Thu và Đinh Bá Tâm.

        Ngoài ra, có sự tham dự của quư anh chị: Ngô Ngọc Trác, Nguyễn thị Giêng, Nguyễn Văn Sáu, Nguyễn Xuân Thi.

        Mở đầu phiên họp, anh Trần Ngọc Thiệu nêu vấn đề Hội Texas gởi thư hỏi ư kiến các Hội về việc “Phục Hồi Sinh Hoạt TH/CSV/QGHC”, trong đó nhấn mạnh các câu hỏi 1, 2, 3.

        Sau phần đóng góp ư kiến của các anh Nguyễn Văn Sáu, Cao Xuân Thức…, toàn thể quư anh chị trong phiên họp đă đồng ư các điểm sau để phúc đáp Hội Texas:

        1- Hội Nam Cali chấp nhận giải pháp trong câu hỏi 3: Những Hội/Chi Hội không trả lời, hay trả lời “không có ư kiến” được xem như phiếu trắng trong cuộc trưng cầu ư kiến “Phục Hồi Sinh Hoạt Tổng Hội”.

        2- Các Hội/Chi Hội có trả lời, dù trả lời “không có ư kiến”, cũng nên được tính vào tổng số các Hội có tham gia bỏ phiếu.

        3- Các ư kiến cá nhân đồng môn QGHC được xem như đóng góp có tính cách tham khảo mà thôi.

        4- Các Hội/Chi Hội hay cá nhân đồng môn gởi ư kiến đến muộn, sau khi Hội Texas đă gởi Tâm thư (2/6/2011) và Báo cáo (15/6/2011) th́ cũng sẽ được chấp thuận để tính tỉ lệ kết quả. Tất cả đóng góp ư kiến nay được tổng kết tính đến hạn 15 tháng 8 theo đề nghị gia hạn của Hội Texas.

        5- Đề nghị Hội Texas, sau khi tổng kết đợt chót này, sớm gởi bản “Thỏa Hiệp Điều Hành” (mới) để trưng cầu ư kiến các Hội/Chi Hội. Bản “Thỏa Hiệp Điều Hành” được đồng thuận cuối cùng sẽ là văn kiện căn bản để điều hành Tổng Hội từ đó.

        Buổi họp đă chấm dứt sau một giờ thảo luận sôi nổi.

        Sau đó anh chị em tham gia buổi họp đă đến tham dự buổi ra mắt sách “Một Thời” của đồng môn Nguyễn Nhơn, cũng tại nhà hàng Emerald Bay, lúc 11 giờ cùng ngày.

        Thực hiện Biên Bản:

        Đinh Bá Tâm (TTK/BCH/ Hội QGHC Nam Cali)

Từ trái: ĐNBảo, NNTrác, NTGiêng, ĐBTâm, TBThu, TNThiệu, CXThức, NNVĩnh, ĐMHùng, NVSáu


CSV/ĐS Khóa 10 Nam California Họp Mặt Thân Mật
Đón Mừng Anh Chị Phạm Ngọc Tùng, Nguyễn Thị Ngân đến từ Toronto (Canada)
(24/4/2011)ĐẠI LỄ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

       Dưới bầu trời se lạnh chen lẫn những vạt nắng ấm áp của một ngày Xuân Tân Măo, đại lễ Quốc Tổ Hùng Vương năm nay (năm 4890 theo Việt Lịch) được tổ chức thật trọng thể tại khu Vườn Hồng trong khuôn viên Ṭa Thị Chính Westminster,  lúc 10 giờ sáng thứ bảy ngày 9 tháng 4, 2011 vừa qua.

        Buổi lễ do Hội Đền Hùng Hải Ngoại, phối hợp các các đoàn thể, hội đoàn tổ chức, với sự tham dự của mọi tầng lớp, mọi thế hệ của người Việt Quốc gia đă tỵ nạn ở đất nước Tự do này gần 36 năm qua.  Giữa khán đài, bàn thờ Tổ quốc được bày hương án sơn son thếp vàng uy nghi , với quư vị bô lăo và quư vị trong ban Tế lễ trang phục khăn đóng áo thụng xanh chuẩn bị  tế lễ. … Trong danh sách quan khách tham dự, ngoài những vị dân cử Việt Mỹ quen thuộc trong vùng như nghị viên Tạ Đức Trí, ông nghị viên Frank Fry và phu nhân;  những người ở xa như LS Trần Thanh Hiệp đến từ Pháp, GS Stephen Young đến từ Minnesota; các thành viên trong đại gia đ́nh GS Nguyễn Ngọc Huy; các đại diện Hội đồng Liên Tôn; các vị chức sắc các tôn giáo: Phật giáo, Cao đài, Hoà hảo, Tin lành; các cơ quan truyền thông, báo chí… Đại diện Hội CSV/QGHC Nam Cali có hai anh Trần Ngọc Thiệu và Đinh Bá Tâm.

        Chương tŕnh bắt đầu với đoàn rước từ khu hành lễ trong nghi thức cổ truyền, với đoàn người tham dự mang những lá cờ Quốc gia VN và Hoa kỳ phất phới tung bay, với quư vị nữ giới của thế hệ thứ nhất và thứ hai  trang trọng trong những bộ áo dài quốc phục, nhiều màu sắc, và bên cạnh là những quân cán chính đă có một thời phục vụ cho một Miền Nam anh dũng, kiên cường trước ngày đất nước bị bức tử 30-4-1975. Đặc biệt hơn nữa là đại diện những quân binh chủng với áo trận, giày nhà binh, với toán hầu kỳ trang nghiêm, hùng dũng của 2 thế hệ người  Việt tỵ nạn, tay nắm chặt những cây đại kỳ vàng ba sọc đỏ phất phới và quốc kỳ Hoa kỳ oai nghiêm, đă diễn hành qua các ngă đường đến khu Tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ để làm lễ cung nghinh Đất Nước Thiêng.  Sau đó, kiệu mang Đất Nước Thiêng được long trọng rước về địa điểm hành lễ tại khu Vườn Hồng.Theo lời ông Trưởng ban Tổ chức cho biết: “Đất và Nước Thiêng chúng ta rước hôm nay do cụ bà Âu Tiên Nguyễn thị Đức, trước khi sang định cư tại Hoa kỳ đă đến Đền Hùng Phú Thọ xin mang ra nước ngoài. Đất và Nước Thiêng này tượng trưng cho hồn thiêng sông núi, cho tổ quốc giang sơn chúng ta mà mọi người có bổn phận phải bảo vệ ǵn giữ…”

        Sau nghi thức chào cờ Việt Mỹ là chương tŕnh tế lễ. Ban Tế Lễ Đền Hùng với quốc phục chỉnh tề đă niệm hương trước bàn thờ Quốc Tổ. Sau đó là phần đọc văn tế, kể lại công ơn tiền nhân đă có công dựng nước, giữ nước… Cuối cùng là phần Văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu đóng góp rất phong phú. Đặc biệt có nhạc cảnh “Hội Nghị Diên Hồng” do Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt phối hợp với Ban Tù Ca Xuân Điềm tŕnh diễn.

        Theo Đại Việt sử kư do Ngô Sĩ Liên đời vua Lê Thánh Tôn biên soạn (trích dẫn từ Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim), họ Hồng Bàng bắt đầu từ Kinh Dương Vương vào  thế kỷ 9 trước Tây lịch, tiếp theo là 18 vị vua Hùng trị v́. Vị vua Hùng thứ nhất được cha là Lạc Long Quân phong cho làm vua nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Vĩnh Yên- Bắc Việt). Họ Hồng Bàng làm vua  đến năm Quư Măo, đời Hùng Vương 18 (158  trước Tây Lịch) th́ bị nhà Thục lấy mất nước. Trong quá tŕnh lịch sử của 18 vị vua Hùng, có nhiều chuyện cổ tích phản ánh nền văn hóa dân tộc  thời bấy giờ, như  chuyện Phù Đổng Thiên Vương (đời Hùng Vương thứ 6, một cậu bé xin vua cấp ngựa và roi sắt đi đánh dẹp giặc Ân); chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh (đời Hùng Vương 18, Sơn Tinh và Thủy Tinh đánh nhau tại núi Ba V́, tỉnh Sơn Tây, v́ tranh  lấy công chúa Mỵ Nương, gây cảnh  lụt lội hàng năm ở Bắc Việt); chuyện Chử Đồng Tử (một người đánh cá nghèo lấy công chúa Tiên Dung con vua Hùng Vương 18). Ngày nay, những di tích về những chuyện cổ  ấy vẫn c̣n lưu lại tại các nơi như đền thờ Đức Thánh Gióng (Phù Đổng Thiên Vương) tại  làng Gióng, tức làng Phù Đổng, tỉnh  Bắc Ninh; đền thờ Chử Đồng Tử  ở Đền Trung, núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ…

        Lễ Quốc Tổ Hùng Vương năm nay có sự tham dự thật đông đảo của đồng hương cùng các hội đoàn  sát cánh nhau trong việc tổ chức lễ hội. Tất cả đă nói lên sự gắn bó chặt chẽ của cộng đồng người  Mỹ gốc Việt tại địa phương này để hướng về ngày Giỗ Tổ. Đây cũng là dịp để người Việt sống xa quê hương vẫn nhớ về cội nguồn, nhớ về cố quốc, về đất nước Việt nam  mến yêu. Đây cũng là dịp những một số người trong cộng đồng người Việt tỵ nạn nói chung,  cũng như trong một số hội đoàn đoàn thể nói riêng, tự vấn lại lương tâm ḿnh, dẹp bỏ những thành kiến dị biệt, bè phái, ích kỷ, chia rẽ… Có như thế chúng ta mới không hổ thẹn với Quốc tổ, với những bậc tiền nhân đă có công dựng nước và biết bao thế hệ trong suốt hơn bốn ngh́n năm đă đoàn kết hy sinh để giữ nước vậy!        

         Đinh Trần


Trần Ngọc Thiệu và Đinh Bá Tâm (9/4/2011)

 

BIÊN BẢN PHIÊN HỌP MỞ RỘNG ĐẦU TIÊN CỦA
TÂN BAN ĐẠI DIỆN HỘI CSV/QGHC NAM CALIFORNIA
(NHIỆM KỲ 2011-2013)

        Thời gian: Từ 2  đến 4 giờ chiều ngày 3 tháng 4 năm 2011
        Đia điểm: 9200 đường Westminster, TP. Westminster, California.
        Hiện diện: 9 đồng môn, gồm các thành viên
        HĐQT: Nguyễn Huy Sỹ, Cao Xuân Thức, Ngô Ngọc Vĩnh
        TKS: Đặng Mạnh Hùng
        BCH:

Trần Ngọc Thiệu, Trần Bạch Thu, Đinh Bá Tâm, Đinh Ngọc  Bảo. Ngoài ra có sự hiện diện của anh Nguyễn Văn Sáu, người bạn đồng môn luôn năng nổ đóng góp công sức cho sinh hoạt của Hội QGHC.

        *Nội dung buổi họp

        Mở đầu, anh Chủ Tịch BCH Trần Ngọc Thiệu giới thiệu tân Ban Chấp Hành bằng cách đề nghị toàn thể quư anh trong HĐQT, TKS và BCH chụp chung tấm ảnh kỷ niệm buổi họp mở rộng đầu tiên của Ban Đại diện QGHC Nam Cali nhiệm kỳ 2011-2013.  

         Sau đó, anh Chủ tịch báo cáo công tác dự trù  thực hiện.

         I. Công tác sẽ thực hiện từ nay đến cuối năm 2011 như sau:

         1- Tham dự các ngày kỷ niệm đáng nhớ:

           - Ngày Quốc hận 30-4: Hội QGHC Nam Cali không ở trong ban tổ chức, nhưng sẽ tham dự vào chiều 30-4 tại địa điểm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.   

         -  Ngày Quân Lực 19-6: Hội cũng sẽ tham dự.

         2- Tổ chức thuyết tŕnh về dịch vụ giúp đỡ tại gia cho cho những người hp lệ (In home Supportive Services) trong tháng 6-2011 do Hội CSV/QGHC Nam California tổ chức và Anh Cao xuân Thức sẽ phụ trách thuyết tŕnh.

         3- Tổ chức thuyết tŕnh về Medicare đối với người cao niên: anh Nguyễn Phú Hùng phụ trách mời bà Yến Tuyết đến thuyết tŕnh.

        4- Tổ chức Picnic Hè 2011: trong thời gian Quốc Khánh Hoa kỳ (July 4), sẽ có giải thể thao (quần vợt), giải cờ tướng… 

        5- Tổ chức Hội Ngộ Tân Xuân vào dịp Tết sắp đến.

        6- Tổ chức đi thăm đồng môn bị bệnh nặng tại gia, trong bệnh viện hoặc trong Nursing Home.  

        II. Về vấn đề phục hồi Tổng Hội: Anh Trần Ngọc Thiệu cho biết: tiếp theo Tâm Thư của Hội Texas, Hội Nam Cali đă có văn thư trả lời, trong đó Hội Nam Cali  đồng ư phục hồi sinh hoạt Tổng Hội; đồng  ư giao trách nhiệm cho Hội Texas đúc kết ư kiến của các Hội/Chi Hội và tín nhiệm Hội Texas giữ vai tṛ điều hợp như một Tổng Hội Lâm Thời, trong khi chờ đợi sự đồng thuận về “Thỏa Hiệp Điều Hành” mới cho Tổng Hội. Văn thư trả lời của Hội Nam Cali cũng nhấn mạnh về tổng số ư kiến thuận trên số Hội có trả lời bản tham khảo này là đủ, chứ không cần căn cứ trên tổng số Hội hiện hữu.

        Anh NHSỹ: Về tập san Hoài Băo Quê Hương, hiện anh Nguyễn Bá Lộc phụ trách.  Nên giữ nguyên trạng trong khi chờ đợi Tổng Hội QGHC phục hồi, sẽ tính sau.. 

        Anh NVSáu: Website quocgiahanhchanh trước đây do anh Trần Bạch Thu thành lập cho Tổng Hội. Nay đề nghị chính thức hóa chuyển tiếp cho Hội Nam Cali.

        Anh TNThiệu: Sẽ có văn thư chính thức hợp thức hóa vai tṛ của Web Site do anh TBThu phụ trách như anh Sáu đề nghị.

        Anh NNVĩnh: Đề nghị nên trả lệ phí thuê bao Server cho Website quocgiahanhchanh.

        Anh TBThu: Trước đây vài năm, vấn đề trả tiền thuê bao Server cho Website đối với anh Thu có thể là vấn đề quan trọng. Nhưng nay, với kỹ thuật anh mới áp dụng, số tiền này không c̣n quan trọng nữa, nên anh xin Hội Nam Cali không nên bận tâm vấn đề chi phí này. Anh chỉ yêu cầu anh chị em đồng môn tham gia tích cực bằng cách đóng góp thêm bài vở, ư kiến, h́nh ảnh…(có thể trích đăng những bài không phải do ḿnh là tác giả)

        Anh ĐMHùng: Nếu đóng góp bài cho Website, đề nghị nên viết các đề tài về Hành chánh Đối chiếu. Anh em QGHC chúng ta hiện nay có mặt ở nhiều quốc gia tiên tiến (Mỹ , Anh, Pháp, Canada...), đă và đang làm việc tại các cơ quan công và tư, nếu có thể được, chúng ta nên viết những bài so sánh nền hành chánh VN trước kia và nền hành chánh tại quốc gia cư ngụ. Thí dụ : Đối chiếu các dịch vụ xă hội của Mỹ và VNCH trước đây, từng vấn đề một: dịch vụ cho người già, cho trẻ em, cho những người có con nhỏ, cho người tàn tật  v... v.... Sau đó rút ra những kết luận hay bài học để trao đổi kinh nghiệm và truyền lại cho thế hệ mai sau.

        III. Trả lời Ư kiến của Hội Miền Đông (do anh Trần Nhật Thăng đại diện) về việc mỗi Hội chuẩn bị một số anh chị em CSV/QGHC đóng góp ư kiến cho cuộc phỏng vấn của đài Truyền h́nh SBTN.

        Anh CXThức: Đề nghị Hội Nam Cali chưa cần tham gia chương tŕnh phỏng vấn này v́ những yêu cầu nêu ra không đi sát thực tế. Sao chúng ta không nghĩ đến việc thực hiện một Đặc San tập trung bài viết về nhiều lănh vực thuộc chuyên môn sở trường của dân Hành Chánh? Đài SBTN phỏng vấn một CSV nào đó về một đề tài nào hợp với yêu cầu họ đặt ra, là vấn đề giữa SBTN và cá nhân CSV đó. Hội chỉ thông báo mà không can dự vào.    

        Anh NHSỹ: Nhiều vấn đề có tính cách thời sự, nếu cứ nói măi sẽ hóa ra thừa, nên không cần tham gia chương tŕnh phỏng vấn. 

         IV. Những vấn đề thuộc Hội Nam Cali:

        Anh NNVĩnh: Đề nghị nên nhờ một chuyên viên Thuế Vụ (CPA) như đồng môn Lê Phước Ba điều chỉnh lại hồ sơ Thuế của Hội CSV/QGHC/Nam California.

        Anh Cao xuân Thức: Đồng ư đề nghị của anh Ngô Ngọc Vĩnh rằng Hội nên ưu tiên lo điều chỉnh lại Giấy Phép của Hội, và nhờ đồng môn Lê Phước Ba, CPA, giúp lo việc nầy; v́ anh LPBa  trong q khứ đă giúp Hội.

        Anh Thiệu đề nghị đặt vấn đề trả thù lao cho anh LPBa trong việc khai Thuế và lo xin Giấy Phép của Hội Nam Cali.

        Anh TNThiệu cho biết: anh LPBa có gởi văn thư hỏi ư kiến, hiện nay anh không c̣n giữ chức vụ ǵ trong HĐQT nữa, anh có nên tiếp tục mở  những thư từ gởi cho Hội Nam Cali  để thông báo cho quư anh trong HĐQT họăc BCH như trước đây không? Anh Thiệu đă có văn thư trả lời: Nhờ anh Ba cứ giúp mở những thư tín và đọc giùm những Email gởi cho Hội. Khi có tin khẩn, anh Ba cứ Email cho anh Thiệu, anh Sỹ và anh ĐMHùng. C̣n vấn đề tài chánh xin gởi cho anh Thủ quỹ ĐNBảo và thông báo cho anh TNThiệu.

        Anh TNThiệu đề nghị anh Thủ quỹ ĐNBảo cập nhật  tiền niên liễm của các đồng môn Lê Văn Rắc (ĐS9), Trần Đại Lượng (ĐS14), cụ bà Nguyễn Thị Năm (thân mẫu cố GS Bông) và ghi trong Bản Tin sắp tới.

        Anh TNThiệu đề nghị đặt thêm một số Ủy viên để phụ trách thêm những lănh vực chuyên môn như văn nghệ, truyền thông báo chí… Trường hợp anh Nguyễn văn Sáu, anh Thiệu đề nghị anh nên nhận một danh xưng như “Ủy viên Đặc trách Bản Tin Hội Nam Cali” để hợp thức hóa công việc anh vẫn làm từ trước đến nay.

        Anh NVSáu đă từ chối nhận danh xưng, nhưng vẫn tiếp tục giúp Hội để lo Bản Tin khi điều kiện cho phép với lư do bận nhiều công việc làm ăn cũng như việc gia đ́nh.

        Cuối cùng, anh NHSỹ đề nghị mỗi tháng sinh hoạt một lần như hôm nay.

        Trước khi chấm dứt phiên họp, anh Chủ tịch BCH TNThiệu cám ơn anh em đă đến tham dự đông đảo (ngoại trừ 3 anh chị vắng mặt v́ lư do bất khả kháng: anh Trần Tấn Mẫn, anh Trần Quư Hùng và chị Nguyễn Văn Phúc). Đồng thời anh Thiệu cũng đề nghị: nếu không có vấn đề ǵ khẩn cấp, nên họp mặt  2 tháng một lần..

        Buổi họp đă chấm dứt lúc 4 giờ cùng ngày.    

        Westminster, ngày 3 tháng 4 năm 2011.

        Thực hiện Biên bản: Đinh Bá Tâm (TTK)
 


Ban Đại Diện Hội CSV/QGHC Nam California

Đặng Mạnh Hùng, Ngô Ngọc Vĩnh, Đinh Ngọc Bảo, Đinh Bá Tâm, Trần Ngọc Thiệu, Trần Bạch Thu, Nguyễn Huy Sỹ, Cao Xuân Thức. (3/4/2011)

THƯ GỞI HỘI CSV/QGHC TEXAS

HỘI CSV QUỐC GIA HÀNH CHÁNH NAM CALIFORNIA

 8051 Westminster Blvd.,Westminster CA 92683. Đt: (714) 891-9996. Email: hoiqghcnamcali@gmail.com

        Kính gửi: anh Chủ tịch Hội CSV/QGHC Texas
        Trich yếu: v/v Phục hồi sinh hoạt Tổng Hội CSV/QGHC
        Tham chiếu: Đại hội CSV/QGHC Nam California ngày 26/2/2011.

        Thưa anh Chủ Tich,

        Trong ngày họp Đại Hội Tân Xuân 26/2/2011, toàn thể anh chị cựu sinh viên QGHC Nam California đă thảo luận và biểu quyết như sau:

 1-  Đồng ư phục hồi sinh hoạt Tổng Hội CSV/QGHC.

 2- Tán đồng 2 nguyên tắc : a/ Nguyên tắc quyền lợi Quốc Gia tối thượng;  b/ Nguyên tắc phân biệt tư thế và lập trường của mỗi cá nhân CSV/QGHC với tư thế và lập trường của tập thể Hội CSV/QGHC nói chung.

 3- Đồng ư giao trách nhiệm đúc kết ư kiến chi tiết của các Hội/Chi Hội về Tổng Hội cho Hội CSV/QGHC Texas và tín nhiệm Hội Texas giữ vai tṛ Điều Hợp như một Tổng Hội Lâm Thời trong khi chờ một sự đồng thuận về “Thỏa Hiệp Điều Hành” mới cho Tổng Hội (như Hội Texas và Nam Cali đă gợi ư trước đây).

        Cũng xin mạn phép đề nghị: chúng ta chỉ cần đếm số ư kiến thuận trên số Hội/Chi Hội có trả lời tham khảo này (và sau này) chứ không cần tính trên tổng số Hội/chi hội hiện hữu.

        Thân chúc anh Chủ Tịch và toàn thể các anh chị trong HĐQT, BCH và TKS thành công trong thiện chí phục vụ tập thể CSV/QGHC.

        Thân kính,

        California, Ngày 15 tháng 3 năm 2011
        TM. Hội CSV/QGHC Nam California
        Chủ Tịch
BCH
        Trần Ngọc Thiệu


Tâm Thư
Hội CSV/QGHC Texas

        (Trích) … Thể theo lời đề nghị nhận được từ một số Hội và đồng môn, Hội TX với thân t́nh CSV/QGHC thẳng thắn thân báo Quư Hội/Chi Hội, Quư Anh Chị đồng môn các nhận định của Hội TX như sau:

        1. Nguyên tắc quyền lợi Quốc Gia Tối thượng: Hội/Chi Hội CSV/QGHC thực sự không phải là hội ái hữu “thuần túy” mà là Hội/Chi Hội ái hữu Quốc Gia. Ngay trong danh xưng có 2 chữ “Quốc Gia”, nói lên lập trường chung v́ quyền lợi tối thượng của Quốc Gia, dân tộc. Từ đó, CSV/QGHC nói chung, cần có thái độ chính trị Quốc Gia chính thống khi cần.

         2. Nguyên tắc phân biệt tư thế và lập trường: Khi nhận ḿnh là CSV/QGHC, dù thuộc bất cứ Hội/Chi Hội nào, khóa nào, đều là 1 thành viên của tập thể CSV/QGHC; từ đó, lập trường chính nghĩa Quốc Gia chung sẽ là lập trường chung cho tất cả. Tuy nhiên, mỗi hội viên có quyền tự do gia nhập bất cứ chính đảng nào, theo đuổi lập trường chính trị nào theo sở nguyện với tên cá nhân, với tư thế một cá nhân không với tư thế CSV/QGHC. Để không lầm lẫn lập trường chung và riêng, mỗi cá nhân nên chọn tư thế thích nghi.  Khi tư thế sử dụng không thích nghi, lập trường riêng trái lập trường chung, Hội/Chi Hội liên hệ, và ngay cả đồng môn cùng một khóa học, thiết nghĩ, ngoài h́nh thức/biện pháp do văn bản/nội quy ấn định, sẽ có thể minh thị xác định rằng đó là lập trường riêng/cá nhân không phải là lập trường chung của CSV/QGHC. Như vậy, chủ trương, lập trường chung của CSV/QGHC sẽ luôn luôn được củng cố và sáng tỏ.

        3. Ư muốn phục hồi sinh hoạt Tổng Hội. Hội TX, từ lâu, đau buồn chứng kiến mối bất đồng quan điểm sâu đậm về Tổng Hội giữa một số đồng môn, đă yên lặng v́ mong muốn giữ vẹn t́nh đồng môn tại xứ tạm dung cho đến thời điểm thuận hợp. Hội TX nghĩ rằng đây là thời điểm thuận hợp, tất cả đồng môn chúng ta có một thời gian suy tư khá lâu về t́nh trạng ngưng đọng, về nhu cầu chung cho tất cả CSV/QGHC kết chặt qua 2 ư nguyện: nối lại dây thân ái đồng môn cùng một trường và giữ vững danh dự chung với lập trường Quốc Gia bất dời đổi. Cách đây độ 1 năm, đă có một vài nổ lực nhằm hàn gắn mối bất đồng về Tổng Hội và Hội TX cũng đă có  chuyển đến tất cả Hội/Chi Hội đề nghị phục hồi sinh hoạt chung với nhận định, bản xin ư kiến, dự thảo cơ cấu và thể thức điều hợp theo nguyên tắc tự nguyện luân phiên v.v.. nhưng chưa nhận được ư kiến của tất cả các Hội/Chi Hội!

        Với đề nghị, khuyến khích của một số đồng môn sau khi Tân BCH Hội TX nhận nhiệm vụ, một lần nữa Hội TX mạnh dạn tái đề nghị phục hồi sinh hoạt Tổng Hội cùng Quư Hội/Chi Hội, cùng quư Anh Chị đồng môn các nơi. Trước khi gửi lại các văn kiện đề nghị chi tiết như đă gửi trước đây, thiết tưởng cần được Quư Hội/Chi Hội cho biết ư kiến tổng quát như sau:

        Ư muốn phục hồi sinh hoạt Tổng Hội có được đồng ư hay không?

        Hai nguyên tắc hoạt động nêu trên có được tán đồng hay không?

        4. Các Hội/Chi Hội có đồng ư giao trách nhiệm đúc kết ư kiến chi tiết sau này về Tổng Hội của tất cả Hội/Chi Hội cho Hội TX hay giao cho 1 Hội/Chi Hội nào khác hay cho nhiều Hội/Chi Hội (xin nêu rơ).

        Nếu không có chi trở ngại, xin đề nghị được nhận ư kiến của các Hội/Chi Hội trước cuối tháng 3/2011. Ngay khi nhận được ư kiến của các Hội/Chi Hội, Hội TX sẽ báo cáo ư kiến chung/đại đa số đến tất cả để cùng nhau tiến hành ư nguyện chung của CSV/QGHC chúng ta.

        Kính thăm tất cả Quư Anh Chị với hy vọng sớm nhận được hồi âm theo dịa chỉ điện thư của Hội TX: hanhchanhtexas@gmail.com   cc: npquan@att.net./-

        Houston, ngày 6 tháng 2 năm 2011
        TM Ban Chấp Hành    
        Chủ Tịch Hội CSV/QGHC TX
       
Nguyễn Phát Quan
 


Tâm Thư
Hội CSV/QGHC Miền Đông

        Virginia ngày 8 tháng 2 năm 2011

        Cùng quư anh chị CSV/QGHC.

        Hội CSV/QGHC Miền Đông đă thảo luận với anh Vơ Thành Nhân, Giám đốc chương tŕnh SBTN Hoa Thịnh Đốn và đồng ư thực hiện một chương tŕnh đặc biệt về “Vai tṛ của cán bộ Hành chánh trong tiến tŕnh phát  triển đất nước: 1954-1975”.  Hội CSV/QGHC Miền Đông đă chỉ định một số CSV hội viên để thành lập nhóm thực hiện công tác đặc biệt này.

        Thưa quư anh chị

        Suốt 35 năm qua, mọi người đều nghe qua những sự thật về những trận chiến với những tấm gương dũng cảm của người chiến binh VNCH để chứng minh chúng ta không thua trong cuộc chiến Quốc Cộng v́ sự hèn kém của quân đội miền Nam. Cơ quan truyền thông và báo chí hải ngọai đă thực sự có công trong việc tŕnh bày sự thật này.

        V́ cuộc chiến kéo dài nên vai tṛ của kẻ sĩ bị phai mờ. Tài lương đống của người cán bộ HC h́nh như bị quên lăng và nhường danh dự cho những anh hùng rạch mũi can tương.

        Cuộc chiến kết thúc, đất nước lọt vào nhóm người Cộng sản độc tài cai trị suốt 35 năm qua. Người trong nước bị kềm kẹp đă đành, người chạy thoát ra hải ngọai sống trong tự do cũng tiếp tục vinh danh những trận chiến và đề cao những chiến binh can trường. Vai tṛ kẻ sĩ lần nữa bị lăng quên, bị xóa mờ trong kư ức của mọi người. Điều đáng ngạc nhiên là ngay cả những người viết sách, nhà sưu tầm, sử gia cũng quên một nhóm người cũng đă từng chiến đấu bảo vệ đất nước và cùng gánh chung trách nhiệm mất nước và bị giam cầm tù đày như hàng ngũ quân nhân.

        Họ là những cán bộ các ngành tại xă ấp cũng đă hy sinh trong công cuộc chiến dành dân với địch và bị kẻ thù giết chết dễ dàng và âm thầm v́ họ không có vũ khí, không được huấn luyện và trang bị để chiến đấu, nghĩa là họ không phải là một chiến binh nhưng phải chiến đấu âm thầm, nguy hiểm, đơn độc hơn cho chính nghĩa quốc gia.

        Họ là những cán bộ Hành Chánh địa phương được đào tạo để lănh đạo nhưng suốt đời chỉ đóng vai tṛ phụ tá đă âm thầm đứng phía sau để lo xây dựng, tái thiết, cải thiện, sản xuất và điều hành guồng máy quốc gia cung cấp mọi tiện ích cho dân chúng như một quốc gia ḥa b́nh, tân tiến. 

        So sánh Miền Nam khói lửa, điêu linh với các quốc gia ḥa b́nh lân bang như Thái lan, Nam Dương, Đại Hàn, Phi luật Tân, Đài loan trong thập niên 60, 70, Miền Nam nếu không hơn th́ chắc không kém những quốc gia trên về mọi lănh vực như Kinh tế, Tài chánh, Hành chánh, Xă hội, Giáo dục, Y tế, Giao thông, Xây dựng nông thôn …. Dù chiến tranh gieo tang tóc chết chóc hàng ngày trên đất nước, dù an ninh lúc nào cũng đe dọa tánh mạng người cán bộ hành chánh địa phương, dù chịu bao áp lực bên trong bên ngoài, họ đă hết ḷng phục vụ đất nước, làm gương và hướng dẫn dân chúng ǵn giữ cương thường, đạo đức cùng phong hóa cổ truyền.

       Thưa quư anh chị

       Đă đến lúc, chúng ta cần nói lên cho mọi người biết sự dấn thân của họ, sự đóng góp của họ và vai tṛ của cán bộ dân sự trong giai đọan lịch sử quá phức tạp của Miền Nam Việt Nam.

        Làm sao họ chu toàn trách nhiệm một cách đáng khen ngợi như vậy?  

        Làm sao họ có thể chịu đựng những áp lực để hoàn thành trách vụ trong hoàn cảnh nguy hiểm và áp lực bốn bề ? 

        Sau 35 ḥa b́nh thống nhất, Cộng sản Việt Nam đă thất bại trong việc quản trị quốc gia, điều hành guồng máy hành chánh như nhận xét của các phái đoàn Liên Hiệp Quốc và các Đại Học Hoa Kỳ. Lư do quan trọng nhất là v́ họ thiếu một tầng lớp cán bộ dân sự có huấn luyện, có khả năng và có ḷng yêu nước thương dân.

        Quư anh chị, những cán bộ QG, là những người có đủ tư cách nói lên những sự thật trong nhiều lănh vực, dưới các chủ đề khác nhau mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong 30 shows và mỗi show kéo dài từ 9-12 phút và sẽ chiếu mỗi thứ Bảy trên đài truyền h́nh SBTN.  

        Nội dung của chương tŕnh phát h́nh đặc biệt này của đài SBTN do hội CSV/QGHC Miền Đông thực hiện và anh Đỗ quang Tỏa sẽ liên lạc với các anh chị để phối hợp sự cố vấn và trợ lực từ các giáo sư và các anh chị QGHC khắp nơi.  

        Để nội dung được phong phú đầy đủ và nhất là những sự thật lịch sử cần được tŕnh bày, chúng tôi rất cần sự đóng góp qua những kinh nghiệm của tất cả quư anh chị em cựu sinh viên QGHC. Sự đóng góp hữu hiệu nhất là nêu vấn đề và trực tiếp trả lời dưới h́nh thức phỏng vấn được thu h́nh. Chuyên viên thu h́nh của đài sẽ đến Houston, Santa Ana, San Jose để thu h́nh các buổi phỏng vấn này.

        Ngay bây giờ, kính xin quư anh chị suy ngẫm qua kinh nghiệm quá khứ, khơi lại những ray rứt trong cuộc đời hành chánh cần được tŕnh bày và muốn nói lên sự thật xin liên lạc với chúng tôi để cùng thảo luận và sau đó sẽ đi đến quyết định trước khi đưa vào chương tŕnh này.

        Chúng tôi xin phép nêu ra một số chủ đề gợi ư và chờ đợi ư kiến đóng góp của quư anh chị. Nếu quư anh chị thêm bớt hoặc giới thiệu người biết rơ về một chủ đề nào mới hoặc đă có ghi trong bảng liệt kê này, xin giúp chúng tôi để chúng tôi tiếp xúc, thảo luận và thực hiện.

        E-mail của nhóm thực hiện là  do.q.toa@gmail.com hoặc trannhutthang@hotmail.com

        Xin thành thật cám ơn và chờ đợi ư kiến quư báu của quư anh chị để chương tŕnh phát h́nh này được phong phú và sự thật được tŕnh bày để người viết sử Việt nam có thêm dữ kiện dưới một nhăn quan mới.

        Thời gian, sức khỏe, kư ức của quư anh chị sẽ không cho phép chúng ta buông trôi hay chần chờ. Xin hăy coi đây là một đóng góp cuối cùng của một đời phục vụ đất nước của quư anh chị HC chúng ta.

        Trân trọng kính chào, 

        Nhóm Thực Hiện /QGHC Miền Đông.


        NHỮNG CHỦ ĐỀ gợi ư trong chương tŕnh SBTN:

       Xây dựng và phát triển nền HC địa phương (Chương tŕnh Ấp chiến lược – Xây dựng nông thôn – Xă tự trị - bầu cử xă ấp. Vai tṛ của Hội đồng tỉnh)

       Chương tŕnh giáo dục: Đào tạo giáo sư, giáo viên, vấn đề động viên, biệt phái – Giáo tŕnh – Ngân sách -  Miễn phí tại trung tiểu học.  Đạo Đức học đường - Đạo đức trong gia đ́nh và xă hội. 

        Vấn đề Bang giao Quốc tế - Hiệp định Paris – Cán bộ HC hoàn toàn đứng ngoài công tác ngọai giao.

        Chương tŕnh  xă hội : Quán cơm b́nh dân, cứu trợ thiên tai.

        Chương tŕnh Y tế địa phương : Miễn phí tại các bệnh viện, phân phát thuốc men.

        Chương tŕnh  Kinh tế tài chánh, nhập cảng xuất cảng -  Ngân sách quốc gia trong thời chiến - Bài trừ tham nhũng – Viện Giám sát. 

        Cải cách Hành chánh: Từ đâu, ư kiến của ai, mục tiêu là ǵ và thực hiện như thế nào?

        Vai tṛ đào tạo cán bộ HC - Trường QGHC –  dưới thời TT. Ngô đ́nh Diệm và thời TT. Thiệu - Đào tạo một công chức chỉ huy trong thời chiến.

        Trách nhiệm HC trong vấn đề bầu cử: Bầu cử địa phương, bầu cử cấp quốc gia.

        ...


Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu