Home 

Trang Chính 

Bản Tin 

Sinh Hoạt 

Tham Luận 

Hoài Băo Quê Hương 

Văn Học Nghệ Thuật 

Thư Tín 

 

 

 
Gần 600 ngh́n người tị nạn Rohingya đă vượt biên từ bang Rakhine (Myanmar) vào Bangladesh. (20-11-2017)

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ 


 

18-2-2017


Bến Cũ Chiều Xuân

       ... Đang rít một bi thuốc lào, ém hơi chờ nhả khói, anh bạn thuận tay trái bỏ dựng đứng điếu cày, chống tay lên, mặt mày xanh mét y như người say thuốc lào. B́nh thường, khỏe như anh có khi phải hai bi mới đă điếu. Giọng nói hơi lạc đi.

        - Vơ thị Lan ở Sông Vệ phải không Bố?

        - Ừ, sao mi biết?

        Hồi mới c̣n là Thiếu úy ở Quảng Ngăi, anh theo đơn vị hành quân thường hay qua lại những bến đ̣ ngang sông Vệ. Rồi một hôm t́nh cờ anh gặp cô giáo Lan là người có nhan sắc trong vùng, vừa đi dạy vừa phụ giúp mẹ có quán nước và bán thêm môt ít đồ chạp phô ở gần bờ sông. Trong đơn vị có người quen giới thiệu, tới lui nhiều lần rồi dính luôn. Đơn vị đứng ra tổ chức “đám cưới nhà binh” chỉ có cô dâu chú rễ và anh em cùng đơn vị tại hậu cứ của tiểu đoàn. Chưa tṛn năm, trận Mậu Thân xảy ra anh bị thương và bị địch bắt, đơn vị báo cáo mất tích nhưng anh em cùng đại đội báo riêng cho gia đ́nh biết là chắc chết v́ bị phi pháo của ta truy kích. Sau đó, anh sống sót về tŕnh diện An ninh quân đội và theo lời khuyên ngầm gần như bắt buộc của sĩ quan an ninh là không nên quan hệ với đơn vị cũ để bịt tất cả các đầu mối truy tầm của địch. Anh chấp hành lệnh trên và được chuyển đi nơi khác, không c̣n môt mối quan hệ nào ờ Quảng Ngăi nữa. Ra đi không một lời từ giả với người vợ trẻ. Rồi biền biệt qua bao năm tháng, theo đời quân ngủ anh chưa một lần nào trở lại chốn xưa (Click vào tựa đề trên để xem tiếp)
 Biết Người Biết Ta

       ... Ông bà nói Họa vô đơn chí, phước bất trùng lai”. Nhưng tôi lại gặp một điều may kế tiếp. Có người mốc ngoặc tôi vượt biên với hai điều kiện: Làm thuyền trưởng, và phải có hộ khẩu ở Sài G̣n/ TP HCM. V́ giấy tờ làm thuyền trưởng phải được Sở giao Thông Vận Tải cấp. Muốn thế phải có hộ khẩu. Thật t́nh cả hai điều kiện đều rất khó khăn với tôi. Nhưng tôi vẫn gật đầu chấp nhận. Đối với việc xin nhập hộ khẩu tại Sá G̣n/tphcm lúc đó quá khó với dân thường chứ đừng nói chi đến Hạng Tù nguy hiểm” mà giấy tha ghi rơ “Đương sự không được cư ngụ trong Thành phố…” Thế nhưng tôi có hộ khẩu nhờ một đồng nghiệp trước 1975 giúp. Đúng là ở hiền gặp lành. C̣n điều kiện làm thuyền trưởng cũng lắm gian nan; V́ tôi gốc dân hành chánh, không biết tí ǵ về kỷ thuật hải hành…Làm sao đây?
        Một liều ba bảy cũng liều. Nhu cầu vượt biên để thoát ra khỏi trại tù lớn, thôi thúc tôi phải mưu sinh thoát hiểm. Không c̣n người bạn hải quân nào ở lại; tôi bèn đạp xích lô ra đường Lê Lợi và dọc theo những đường bày bán sách báo cũ; T́m mua tất cả sách liên quan tới ngành hàng hải. May quá! Tôi vớ được cuốn tựa đề” Kỷ Thật Đi Biển”. Bản dịch từ một tác gỉả nước ngoài. Về nhà nằm đọc rất kỷ. Những điều trong sách cộng với kiến thức thụ huấn từ Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức về mưu sinh thoát hiễm, về địa h́nh, cách nh́n sao trời: Sao Mai, Sao Hôm, cách nh́n mây trên bầu trời, kể cả chim bay từ hướng nào đến hướng nào, cách xem địa bàn, chấm tọa độ, đo tốc độ Tàu chạy. Đó là nhiệm vụ thuyền trưởng bất đắc dĩ như tôi. C̣n lái Tàu có tài công, sửa Tàu có thợ máy… Nhờ thế tôi rất tự tin khi đem Tàu ra khơi đúng vào thời gian tháng 12 năm 1984 lúc đài khí tượng loan báo: biển động cấp 11 hay 12. Tôi nghĩ chỉ có thời gian biển động mới hy vọng an toàn hơn v́ không ai nghĩ - kể cả công an đường sông, công an đường biển- có thằng điên nào dám vượt biên lúc đó.
... (Click vào tựa đề trên để xem tiếp)
 Nơi Cuối Chân Trời

       ... Hai người im lặng đi bên nhau. Đêm đă bắt đầu khuya.Tân nh́n con đường dài hun hút trước mặt, mờ tối dưới ánh đèn tù mù. Con đường mang tên Ba Tháng Hai này, trước đây là đường Trần Quốc Toản. Và cũng giống như sự “đổi mới” những con đường thành phố, tên Sài G̣n quen thuộc với người dân Miền Nam hơn ba trăm năm qua, cũng chịu cảnh đổi chủ thay tên. Anh quay nh́n về phía sau. Trên con đường này, hai mươi năm trước khi theo học ở ngôi trường đào tạo cán bộ hành chánh ở Miền Nam - trường Quốc Gia Hành Chánh Sài G̣n, anh đă mơ tưởng viễn ảnh một tương lai huy hoàng, niềm hănh diện được phục vụ đất nước trong thời loạn. Nhưng rồi sau đó nước mất nhà tan, Miền Nam rơi vào tay CS, anh phải đi tù “cải tạo”như hàng trăm ngàn quân cán chính cùng số phận như anh …. 

            Thu thấy người bạn “vong niên” đi bên nàng im lặng khá lâu, bèn lên tiếng:

           - Chú Tân à! Hôm trước cháu nghe thầy dạy kế toán cho biết chú là bạn học ngày xưa với thầy ấy. Nhưng sau năm bảy lăm, chú kém may mắn hơn nhiều…! Rồi đây, chú đâu có thể kéo dài cuộc sống vất vả, thiếu thốn thế này măi được!  Chú có ư định vượt biên để t́m cuộc sống mới không? … (Click vào tựa đề trên để xem tiếp)
 

 


Chuyện Người Không Biết Buồn


Sân Chùa Liên Hoa (12/9/2015)

      ... Vào thời điểm này, cháu cũng đă lớn cũng hơi biết t́nh đời nên cháu rất ngạc nhiên tự hỏi tại sao gia đ́nh cháu lại phản ứng thụ động như vậy. Đối với Ông Bà Ngoại th́ sự việc xảy ra quá bất ngờ nên chỉ thấy xấu hổ, phải ráng chịu đựng thôi, chứ làm toáng ra chỉ thêm bẽ mặt. Riêng cậu Ưng th́ quá chân chỉ hạt bột nên không biết phản ứng thế nào  Hay là có những bí ẩn ǵ khiến cậu phải im lặng đau khổ thôi. Cho đến giờ phút này, nghĩ lại cháu chỉ thấy cậu Ưng quá ngây thơ nên bị người đàn bà có chồng giăng bẫy”.
         “Sau đó cậu Ưng đă bỏ nhà theo cô Hai, gia đ́nh cháu v́ không chấp thuận nên giữ khoảng cách cả cho đến giờ phút này khi mợ Hai không c̣n nữa. Tiếc rằng, hai người đă không có con với nhau nên chẳng những cái oan khiên trước đây không xóa bỏ được mà cậu Ưng lại trở thành ông lăo mồ côi không c̣n trí nhớ”.
        “Khi cậu Ưng c̣n tương đối tỉnh táo, gia đ́nh bà Lâm thị Hai đă dự tính đưa Bà Hai và Cậu Ưng về Việt Nam sinh sống với gia đ́nh người con trai riêng của Bà Hai.
... (Click vào tựa đề trên để xem tiếp)Tưởng Nhớ Bạn Tôi

        ... Một buổi chiều tôi cùng ngồi với Lê Hiếu Liêm ở thư viện QGHC, tôi thấy ông bạn cứ nh́n sang bàn bên kia với dăm ba cô sinh viên năm thứ nhất trường Luật. Lê Hiếu Liêm lại lôi giấy bút ra viết rồi xóa, xóa rồi viết lia chia hăng say, miệt mài như đi thi gặp phải đề “trúng tủ”. Hồi sau Lê Hiếu Liêm đẩy qua cho tôi một bài thơ, bảo tôi coi thử trước khi được trang trọng gởi đi. Lâu quá rồi, tôi c̣n nhớ bài thơ mang máng đại khái như sau:

     Em luật khoa Bắc Kỳ nho nhỏ
     Tóc không dài, chẳng ngắn kiểu đờ mi
     Dáng thon thon, sang cả kiêu kỳ
     Làm chấn động con tim chàng núi Ngự
     Ta ngồi đây với đất trời viễn xứ
     Nhớ sông Hương êm ả một ḍng trôi
     Chiều Thiên An nắng nhảy múa trên đồi
     Ta mơ ước được cùng em rảo bước
     Tưởng gặp em từ muôn kiếp trước
     Nhớ thương em đến vạn kiếp về sau
     Răng có long và tóc có đổi màu
     T́nh ta vẫn ở bên hông trường Luật…

        Tôi đề nghị Lê Hiếu Liêm nên chép bài thơ thành 2 bản, đúng theo nguyên tắc hành chánh. Môt bản gởi cho người đẹp, c̣n một bản lưu. Nếu chỉ có một bản gởi đi, không may người đẹp tống vào sọt rác hay quẳng cho thằng em làm tàu thủy thả theo ḍng nước chảy trước hiên nhà trong một chiều Saigon mưa xối xả th́ ôi thôi, kể như tiêu tùng! Mai hậu các nhà nghiên cứu sưu tầm t́m đâu ra bài thơ để cho in vào tuyển tập “1000 bài thơ t́nh hay nhất thế kỷ”.

        Lê Hiếu Liêm nói sẽ chép, không những thành hai mà ba bản. Bản cuối cùng sẽ giao cho tôi đăng trên giai phẩm Xuân HC với lời đề tựa tặng: “Gởi Triệu Thị D. Đại học Luật khoa” ... (Click vào tựa đề trên để xem tiếp)

Vẫn C̣n Ấm Ức

        ... Nhân viên Bộ Ngoại Giao xem ra không mấy hoan hỷ với viễn tượng từ nay mỗi năm sẽ có thêm 10 người mới vào ngạch trật thấp nhất sẽ là Tham Vụ hạng nhất. Họ đưa ra những ư kiến kỳ thị như là đám ấy ra trường sẽ được gởi về địa phương giúp đỡ các Tỉnh trưởng về giao tế và nghi lễ, hoặc là họ có thể được về Bộ Ngoại Giao nhưng chỉ phục vụ trong nước mà thôi (sédentaire) giống như cách tổ chức Bộ ngoại Giao Nhật Bản. Mặt khác họ cố t́nh “downplay” sự có mặt của chúng tôi. Mỗi năm chúng tôi phải đi thực tập tại Bộ Ngoại Giao 2 tháng. Ấy vậy mà phải lần thực tập năm thứ hai chúng tôi mới được Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc tiếp kiến với sự hiện diện của tất cả viên chức cao cấp khác của Bộ. Tôi thay mặt anh em đồng khóa đọc diễn văn rất cảm kích gợi lại những kỷ niệm 15 năm trước chính giáo sư cũng tại chỗ nầy số 6 Alexandre De Rhodes (vốn là Học Viện Quốc Gia Hành Chánh trước khi dời về đường Trần Quốc Toản) đă truyền đạt những kiến thức căn bản về các học thuyết chính trị. Giáo sư Bắc tiếp chúng tôi đặc biệt niềm nở và tỏ ư kỳ vọng vào việc đào tạo viên chức ngoại giao của trường Quốc Gia Hành Chánh. Chúng tôi cũng nhắc nhở nhau trong thời gian thực tập hăy nỗ lực làm việc hầu gây ấn tượng tốt. Và cái nh́n của các cấp chỉ huy bộ đă thay đổi, thuận lợi hơn.
        Thế rồi cũng đến ngày ra trường. Lễ tiếp nhận chúng tôi tại Bộ Ngoại Giao đă được tổ chức trang nghiêm trọng thể. Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy thay mặt trường Quốc Gia Hành Chánh (không c̣n là Học Viện nữa, một thành tích của Đại tá Quách Huỳnh Hà, Tổng Ủy Trưởng Công Vụ) giới thiệu các tân khoa và nói về cách thức đào tạo sinh viên Cao Học Ban Ngoại Giao. Tưởng cần ghi nhận sự kiện hai giáo sư Bắc và Huy vốn là chỗ thân t́nh không giấu sự ngưỡng mộ và quư trọng nhau. Bọn tôi rất vui mừng và hy vọng mọi chuyện rồi sẽ suông sẻ. Dịp nầy tôi lại được thay mặt anh chị em đồng khóa đọc diễn văn. Có một chút trục trặc nhỏ. Số là ông Đào Nguyên Lăng, Giám Đốc Trung Tâm Huấn Luyện Bộ Ngoại Giao chắc vốn không mấy hảo cảm với chúng tôi. Có thể là với việc trường QGHC từ nay đào tạo viên chức Bộ Ngoại Giao, vai tṛ của ông bị xuống cấp chăng. Ông ấy muốn xem trước bài diễn văn của tôi để nếu cần th́ kiểm duyệt. Tôi không chịu và ông nhượng bộ. Lời phát biểu của tôi vừa cao ngạo vừa khiêm tốn. Đại để tôi nói rằng chúng tôi được đào tạo thành những cán bộ chứ không phải là công chức ngoại giao với tinh thần dấn thân làm sáng tỏ chính nghĩa quốc gia ở nước ngoài. Kinh nghiệm và kiến thức chúng tôi c̣n yếu kém cần đến sự d́u dắt chỉ vẻ của các bậc đàn anh.
  ... (Click vào tựa đề trên để xem tiếp)


                                                          Sử Việt Nh́n Từ Bên Ngoài ... Ngô Bắc dịch và phụ chú

        Ngô Bắc là bút hiệu của Ngô Ngọc Trung Tốt nghiệp Học Viện Quốc Gia Hành Chánh (ĐS17), và Đại học Luật Khoa Sài G̣n, 1972.
        Với tư cách là chuyên viên nghiên cứu tại Văn Khố Đông Dương (Indochina Archives), của rom lionsviện Institute For East Asian Studies, UC Berkeley, trong suốt thập niên 1990, ông đă thực hiện nhiều công tŕnh nghiên cứu về Việt Nam như Hạ Tầng Cơ Sở Của Giao Thông Và Viễn Thông Việt Nam, Ngư Nghiệp Và Thủy Hải Sản Việt Nam, Triển Vọng Xuất Cảng Các Loại Cây Kỹ Nghệ Của Việt Nam, Vấn Đề Chuyển Giao Công Nghệ, Giáo Dục Việt Nam, Bang Giao Hoa Kỳ - Việt Nam ...
            Ông cũng là một trong những người tham gia việc biên soạn bộ Bách Khoa Tự Điển Encyclopedia of the Vietnam War, A Political, Social, And Military History, do nhà xuất bản ABC - CLIO, Inc phát hành năm 1998. (Click vào tựa đề trên để xem tiếp)Cá Sông

        Mặt trời có lẽ lặn từ lâu rồi. Đèn đường Châu Đốc th́ mờ mờ ảo ảo. Đèn cầu tàu không đủ sáng để thấy rơ từng đàn cá nhái dưới sông. Nhưng cứ liệu chừng mà giựt nhợ lên, cũng dính cá. Dân ở đây câu cá nhái là để giải khuây, chứ Châu Đốc là vựa cá thiên nhiên của Việt Nam, đủ loại cá quư cá ngon, đâu cần phải ăn cá nhái. Người câu cá nhái, có khi thả nhợ mà không cần giựt lên. Tôi chạnh nhớ cảnh “câu thời câu vận” của người xưa ! Hạ nguơn nghe sấm giảng mà buồn cho hoàn cảnh đất nước nội chiến triền miên. Cá ra vàm là xuôi về vạn nẽo. Bảy Núi Ba Sông, cá tha hồ bơi lội. Nhưng cá nhái không bơi đi đâu cả, lẩn quẩn quanh cầu tàu. Con vịt là loài lặn lội làm sao mà chết ch́m. Cá nhái nhỏ thó, mỏ nhọn răng nhiều nhưng có cắn ai đâu ? Người con nào đó ngây thơ thấy vịt lặn mà ngở chết ch́m nên thấy cá ĺm ḱm mới sợ nó cắn tay ! Gần bốn mươi năm qua tôi không trở lại ḍng sông xưa và con cá nhái hay con cá ĺm ḱm mỏ nhọn răng bén chỉ c̣n như những mủi tên ghim rúng tim tôi mỗi khi nhớ về Châu Phú thân thương thuở nào !
        Rời “miệt thứ” bên kia Sông Hậu để trở lại Tiền Giang với các Tỉnh ven biển Đông Hải như Bến Tre G̣ Công Trà Vinh Mỹ Tho, khi ngôi bên ḍng Sông Trúc, Sông Tra, Sông Vĩnh Hựu, Sông Bảo  Định, Sông Pantra...vào mùa gió chướng có “nước pha chè” lờ lợ mặn để câu cá ḷng tong ...
(Click vào tựa đề trên để xem tiếp)     VĂN THƠ QGHC


Thông Tin: Nguyễn văn Sáu (TS4)    

PHÂN ƯU

       Vô cùng thương tiếc nhận được tin buồn buồn Đồng môn Quốc Gia Hành Chánh Ban Đốc Sự Khóa 11 Ông Đào Ngọc Khoa, Pháp danh Thiện Phát vừa từ trần ngày 22 tháng 1 năm 2017 tại Federalway, Washington.  Hưởng thọ 76 tuổi.
      Các bạn đồng môn ĐS11 và Hội CSV/QGHC Nam Cali
xin thành kính chia buồn cùng tang quyến. Nguyện cầu hương linh Thiện Phát Đào Ngọc Khoa sớm được văng sanh về Cơi Niết Bàn.


PHÂN ƯU

       Vô cùng thương tiếc nhận được tin buồn buồn Ông Nguyễn Hữu Dậu, Pháp Danh Tuệ Cảnh, Cựu sinh viên Ban Đốc Sự khóa 8 Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, VNCH vừa từ trần ngày 23 tháng 8 năm 2016 tại Orange County, California. Hưởng thọ 84 tuổi
      Các đồng môn ĐS8 và Hội CSV/QGHC Nam Cali
xin thành kính chia buồn cùng tang quyến. Nguyện cầu hương linh Ông Nguyễn Hữu Dậu sớm được văng sanh về Cơi Niết Bàn.


PHÂN ƯU

       Vô cùng thương tiếc nhận được tin buồn Giáo Sư Lê Công Truyền, Nguyên Giáo Sư Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Việt Nam Cộng Ḥa đă từ trần ngày 19 tháng 07 năm 2016 tại Peoria, Arizona. Hưởng thọ 83 tuổi.
      Các đồng môn QGHC và Hội CSV/QGHC Nam Cali
xin thành kính chia buồn cùng gia đ́nh Thầy và tang quyến. Nguyện cầu hương linh Giáo Sư Lê Công Truyền sớm tiêu dao về Cơi Vĩnh Hằng.

 

Diển Đàn

Liên Lạc

Tel: (562) 528 - 6274
tranbachthu@quocgiahanhchanh.com

 


CHIẾN TRANH VIỆT NAM
nguyễnđứcphương


CHIẾN TRANH VIỆT NAM
trọngđạt


TƯ LIỆU


 


Trang Chính

Sinh Hoạt

Bản Tin

Tham Luận

Hoài Bảo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu