Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

 KONTUM NHỮNG NGÀY THÁNG CUỐI CÙNG

        Tháng 10 năm 1974. Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu và phái đoàn chính phủ VNCH sau khi kinh lư Quân đoàn II, Quân khu II đă đến thăm tỉnh lỵ Kontum vào buổi xế trưa. Quân Cán Chính tỉnh Kontum đă tiếp đón phái đoàn tại Cơ Quan Chính Quyền Tỉnh (Ṭa Hành Chánh). Sau các thủ tục lễ nghi tiếp đón duyệt dàn chào quân nhân công chức trước cổng, TT. Thiệu cùng phái đoàn gồm Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm, Đại tướng Cao văn Viên, Tổng Trưởng Hoàng Đức Nhă và một số các Tổng Bộ Trưởng đă có một buổi nói chuyện về t́nh h́nh đất nước tại hội trường Cơ Quan Chính Quyền Tỉnh.

        Mở đầu buổi nói chuyện, Trung tá Mai Xuân Hậu, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Kontum đă chào mừng phái đoàn và tŕnh bày những điểm nói chung của tỉnh như t́nh h́nh tiếp liệu quân sự cũng như dân sự. Về mặt quân sự th́ đầu năm 1974 sau khi trung ương đă đồng ư để tái lập lại quân lỵ và chi khu Dak Pek cho đến nay th́ công việc tiếp vận hết sức là khó khăn, mỗi tháng chỉ có một chuyến trực thăng mang nhu yếu phẩm và phát lương cho nhân viên quận. Lực lượng nghĩa quân và địa phương quân không được yểm trợ để hoạt động tầm xa mà chỉ thu gọn cố thủ trong các ngọn đồi chung quanh quận ly. Các chi khu khác như Toumơ Rong, Mang Buk và Chương Nghĩa cũng ở trong t́nh trạng tương tự.

        Về dân sự, đặc biệt là kho dự trữ gạo và nhu yếu phẩm tại tỉnh ở mức rất thấp và theo kinh nghiệm năm 1972 khi Cộng quân cắt đứt quốc lộ 14 tại đèo Chu Pao trong ṿng một tháng th́ t́nh h́nh lương thực trong tỉnh đă thiếu thốn trầm trọng đến mức cạn kiệt.

        Kết thúc phần tŕnh bày, Trung tá Hậu nêu rơ những khó khăn hiện nay của tỉnh cũng như t́nh h́nh quân sự áp lực của địch là rất nặng nề.

        Tổng thống Nguyễn văn Thiệu chủ tọa buổi nói chuyện rất là sinh động và đề ra các biện pháp sẽ giúp tỉnh vượt qua được các khó khăn. Tổng thống nói rằng các khó khăn của tỉnh Kontum về vấn đề tiếp liệu cũng giống như các địa phương khác trên toàn quốc trong t́nh h́nh hiện nay. Tuy nhiên Kontum luôn là địa điểm mà Cộng quân thường khởi động chiến tranh trước nhất nên sẽ được ưu tiên yểm trợ. Tổng thống hỏi kho gạo an toàn của Tỉnh có sức chứa là bao nhiêu. Trả lời: 100 tấn. Tổng thống hứa sẽ chỉ thị cho Tổng Cuộc Tiếp Tế tăng cường 300 tấn và tỉnh cố gắng huy động mở rộng các kho chứa.

        Về phương diện tiếp liệu tỉnh phải cố gắng sử dụng tiết kiệm tối đa ngay cả đạn dược và nhiên liệu cũng vậy v́ t́nh h́nh viện trợ đă thay đổi. Tổng thống c̣n nói rơ là Cộng quân sẽ tấn công vào lănh thổ do chúng ta kiểm soát vào đầu mùa khô năm tới cho nên tất cả đều phải chuẩn bị. “Nếu chúng ta đứng vững trong cuộc tấn công sắp tới th́ t́nh h́nh chính trị thế giới sẽ có chiều hướng thuận lợi cho chúng ta hơn và buộc Cộng Sản phải thi hành nghiêm chỉnh Hiệp định Paris.

        Kết thúc buổi nói chuyện, ông Vơ văn Muồi Chủ tịch Hội đồng tỉnh, đại diện quân cán chính và đồng bào tỉnh Kontum đă ngỏ lời cám ơn Tổng thống và phái đoàn chính phủ đă quan tâm giúp đỡ tỉnh nhà có đủ điều kiện để chiến đấu và chiến thắng như trong chiến cuộc “Mùa hè đỏ lửa” năm 1972. Ông Chủ tịch đă hứa với Tổng thống là toàn thể dân quân cán chính tỉnh Kontum sẽ quyết tâm “tử thủ” để giữ vững tuyến đầu lănh thổ VNCH nếu bị địch tấn công.

        Tháng 5 năm 1974. Cộng quân bắt đầu mở các cuộc tấn công gặm nhấm, trước hết là tràn ngập chi khu Dak Pek, Thiếu tá Vương Thế Cận, Quận trưởng kiêm Chi khu trưởng mất tích. Sau đó lần lượt các chi khu Mang Buk, Tou mơ Rong và cuối cùng ngày 3 tháng 10 năm 1974 là chi khu Chương Nghĩa lọt vào tay Cộng sản. Tất cả các sĩ quan Chi khu trưởng đều mất tích trừ Thiếu tá Thạch Lợi thoát hiểm về tới Tiểu khu Kontum.

        Trước t́nh h́nh chiến sự sôi động, tất cả các đơn vị địa phương quân ở vùng phía Bắc tỉnh Kontum đă tan ră và nguyên một vùng rộng lớn hơn 2/3 lănh thổ hoàn toàn đă mất về tay địch, Trung tá Mai Xuân Hậu cho xúc tiến và khánh thành tượng đài “Tổ Quốc Ghi Công” tại ngă ba bên nầy cầu Dakba đường về thị xă Kontum để an dân. Phía dưới tượng đài có gắn bảng đồng nhỏ ghi:

Nắng về én lượn chim tung cánh
 Ghi dấu muôn đời vạn sử xanh

                        Trung Tá Mai Xuân Hậu

        Cuối tháng 11 năm 1974 Quân đoàn II cử Đại Tá Phan Đ́nh Hùng lên Kontum đảm nhận chức vụ Tiểu khu trưởng Tiểu khu Kontum.

        Tháng 12 năm 1974. Chuẩn tướng Phan Đ́nh Niệm, Tư lệnh Sư đoàn 22 Bộ binh, đại diện Quân đoàn II tổ chức lễ bàn giao Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Kontum rất gọn nhẹ và nhanh chóng, không có hiệu lệnh lễ nghi quân cách, không có các nghi thức đọc diễn văn hay ban huấn từ. Đại tá Phan Đ́nh Hùng là sĩ quan chiến đấu nhiều năm ở vùng Tây nguyên, hiện là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 42 và nguyên là Trung đoàn phó bị thương trong mặt trận Tân Cảnh năm 1972 được tản thương kịp thời trước khi Cộng quân tràn ngập Dakto, Tân Cành.

        Trong thời gian trước Giáng Sinh năm 1974, Quân đoàn II đưa ra kế hoạch phối hợp các Liên đoàn Biệt động quân với các đơn vị Địa phương quân, Nghĩa quân thuộc Tiểu khu Kontum thành lập một Bộ Tư Lệnh chiến trường Kontum mà Đại tá Phạm Duy Tất, Chỉ huy trưởng Biệt động quân Quân đoàn II là Tư lệnh và Đại tá Phan Đ́nh Hùng, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng là Tư lệnh phó chịu trách nhiệm vùng lănh thổ Kontum. Bộ Tư Lệnh đặt bản doanh ở Pleisar cách thị xă Kontum về phía tây chừng 20Km.

        T́nh h́nh chiến sự rất yên ắng chỉ đụng độ lẻ tẻ ở xa không đáng kể, mặc dầu tin tức t́nh báo hằng ngày ở Tiểu khu Kontum cho biết là địch đang di chuyển và tập trung các đơn vị lớn dọc theo các hành lang biên giới. Bộ tư lệnh chiến trường Kontum dàn quân thành một vành đai rộng lớn phía tây bắc Thị xă Kontum.

        So với chiến cuộc năm 1972 th́ lần nầy với quân số hiện hữu và sự chuẩn bị có th nói là chu đáo và vững chắc. Lực lượng Biệt động quân là lực lượng trước đây thường trấn đóng ở các trại biên pḥng cao nguyên với cấp số Tiểu đoàn (như Tiểu đoàn Biệt động quân biên pḥng ở Dak Pek), sau khi giải tán các trại biên pḥng, các tiểu đoàn Biệt động quân được sát nhập thành những Liên đoàn và là những lực lượng diện địa thiện chiến. Lực lượng Nhảy dù và Thủy quân lục chiến là các đơn vị trừ bị cơ động và thiện chiến trên các chiến truờng qui ước rộng lớn.

        Tháng 1 năm 1975. Giáp Tết âm lịch năm Ất Măo 1975 một phái đoàn đại diện Dân Quân Cán Chính tỉnh Kontum do Đại tá Phan Đ́nh Hùng, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng hướng dẫn đă đến Bộ Tư Lệnh Quân đoàn II ở Pleiku để chúc tết Thiếu tướng Tư lệnh Phạm văn Phú và các sĩ quan tham mưu của Quân đoàn. Nói chuyện với phái đoàn, Thiếu tướng Tư lệnh cho biết là t́nh h́nh Kontum vẫn c̣n yên tĩnh và hiện nay tuy địch quân đang tấn công mạnh vào các đơn vị ở phía tây Pleiku (Thanh An), nhưng cũng chưa có yếu tố rơ rệt là địch sẽ tấn công chính diện ở đâu và vào lúc nào.

        Có thể địch quân sẽ tấn công chính diện vào mặt trận Kontum trước và chúng ta cũng đă chuẩn bị sẵn sàng. Thiếu tướng nói trong cuôc chiến tranh giữ ǵn lănh thổ hiện nay, địch có thể tấn công bất cứ nơi nào với mức độ tập trung quân rất lớn nên có thể đè bẹp và chiếm giữ vị trí của ta, nhưng với sự cơ động nhanh và lực lượng tăng viện kịp thời ta sẽ giành lại các vị trí bị chiếm đóng và thường th́ các trận đánh phản công có hiệu quả sẽ làm cho tinh thần của binh sĩ lên cao và sau đó sẽ là những trận thắng lớn v́ đă bẻ găy được các kế hoạch chiến lược của địch. Nói chung, Thiếu tướng Tư lệnh cho biết Quân đoàn sẽ có các kế hoạch cơ động để yểm trợ cho các chiến trường khi cần thiết. Kontum sẽ là vành đai thép ở phía Bắc.

        Sau khi ở Bộ Tư Lệnh Quân đoàn ra, phái đoàn được giới thiệu đi đến căn cứ Hàm Rồng nơi đặt Bộ Tư Lệnh Tiền phương Sư đoàn 23 Bộ Binh và được Chuẩn tướng Tư lệnh Lê Trung Tường tiếp đón và dự thuyết tŕnh về t́nh h́nh quân sự. Nói chung mặc dù địch pháo kích dữ dội vào quận lỵ Thanh An và đang tập trung quân đông đảo dọc theo hành lang biên giới phía tây để tấn công, nhưng các lực lượng của ta đă chống trả hữu hiệu và tiêu diệt địch hoàn toàn. Phần thăm viếng căn cứ chỉ có mục đích xă giao và tạo thêm tinh thần cho phái đoàn tin rằng địch có thể sẽ mở cuộc tấn công ở nơi khác chứ không phải Kontum.

        Tháng 2 năm 1975. Tổng Cuộc Tiếp Tế điện cho tỉnh Kontum chuẩn bị tiếp nhận 200 tấn gạo tiếp tế được chuyển vận từ Kho Tiếp Tế Qui Nhơn và Nha Trang. Từng đoàn xe dài, mui trần phủ vải bạt liên tiếp chở gạo lên thị xă, không khí rất là nhộn nhịp. Sau khi trưng dụng hết các kho băi, tỉnh cấp tốc trưng dụng Hội trường của trường Trung Học Hoàng Đạo Kontum để làm kho chứa gạo an toàn.

        Tâm lư dân chúng đă trải qua bao nhiêu cuộc tấn công của Cộng sản bắt đầu từ năm 1965, 1968, 1972 đến nay mới thấy yên tâm hơn bao giờ hết với lực lượng quân đội sẵn sàng đủ sức chống trả địch quân tại địa phương cùng với các phương tiện tiếp liệu dồi dào, gạo thóc đầy đủ. Tỉnh bắt đầu phân phối gạo cho dân chúng với giá tiếp tế và hầu như chưa có ai nghỉ đến việc di tản về Pleiku hay các tỉnh duyên hải như các lần tấn công trước đây của Cộng quân. Trung tá Biệt động quân Huỳnh văn Lộc được cử giữ chức vụ Quận trưởng kiêm Chi khu trưởng chi khu Kontum (quận Châu Thành).

        Dân biểu Nguyễn văn Thống (nguyên Tổng Thơ Kư Hạ Viện) đơn vị Kontum đă có buổi nói chuyện với toàn thể Quân Cán Chính tỉnh Kontum về “T́nh H́nh Đất Nước” ở rạp hát Thanh B́nh. Sau phần tŕnh bày những khó khăn, không thuận lợi của chính phủ VNCH trong vấn đề viện trợ Mỹ cũng như t́nh h́nh chung trên toàn quốc. Dân biểu Thống bắt đầu cuộc thảo luận về những vấn đề tại địa phương Kontum. Nói chung, các phát biểu của các hội thảo viên xoay quanh vấn đề chiến sự tại địa phương trong đó có một câu hỏi của một giáo chức là trong trường hợp chiến sự xảy ra ác liệt như năm 1972 th́ chính quyền địa phương đă có kế hoạch di tản dân chúng về các khu vực an toàn hay chưa?

        Cuối tháng 2 năm 1975 một phái đoàn 5 người do Đại tá Sánh (Oánh) hướng dẫn thuộc Phủ PTT. Đặc trách Khẩn Hoang Lập Ấp ghé tỉnh Kontum bằng Phi cơ đặc biệt VO2, phái đoàn có đến Cơ Quan Chính Quyền để thảo luận về kế hoạch KHLA của tỉnh. Sau đó Đại tá Sánh nói sẽ duyệt xét toàn bộ chương tŕnh tại Sài g̣n và đề nghị tỉnh cử một phái đoàn gồm các cơ quan chuyên ngành có liên quan về Phủ để họp thông qua kế hoạch.

        Tháng 3 năm 1975. T́nh h́nh chiến sự vẫn yên tĩnh, Cộng quân pháo kích rải rác ṿng ngoài Thị xă. Ngày 5 tháng 3 địch pháo kích 2 hỏa tiễn 122 ly vào trung tâm Thị xă gần Bộ chỉ huy Tiểu khu. Không có thiệt hại nhân sự và không có giao chiến trên toàn vùng lănh thổ.

        Ngày 8 tháng 3 năm 1975. Phi trường Kontum vẫn hoạt động b́nh thường. Đoạn đường 40km nối liển Kontum-Pleiku thông suốt (chưa có dấu hiệu xuất hiện đóng chốt của địch).

        Ngày 10 tháng 3 năm 1975. Tin Cộng quân tấn chiếm Ban Mê Thuột làm dao động, xôn xao trong toàn tỉnh Kontum. Tiểu khu Kontum ra lệnh giới nghiêm. Quân nhân, công chức cấm trại 100%.

        Ngày 11 tháng 3 năm 1975. Các đơn vị Biệt động quân bắt đầu di chuyển nhanh chóng về Pleiku.

        Ngày 13 tháng 3 năm 1975. Tất cả lực lượng BĐQ rút khỏi Kontum an toàn, không có một trận giao tranh nào xảy ra trên tuyến đường rút quân Kontum-Pleiku cũng như trên toàn lănh thổ Kontum.

       Ngày 14 tháng 3 năm 1975. Thăng Chuẩn tướng Phạm Duy Tất.

        Ngày 15 tháng 3 năm 1975. Tiểu khu Kontum không liên lạc được với Bộ tư lệnh Quân đoàn II. Quân nhân, công chức và dân chúng được tin Pleiku và Quân đoàn II chuẩn bị di tản.

        Ngày 16 tháng 3 năm 1975. Cuộc di tản ở Kontum bắt đầu, quân nhân, công chức và dân chúng lũ lượt rời thị xă Kontum hướng về Pleiku. Đoàn xe Bộ chỉ huy Tiểu khu bị phục kích tại đèo Chu Pao. Đại tá Phan Đ́nh Hùng bị trọng thương và mất tích.

        Ngày 17 tháng 3 năm 1975. Thị xă Kontum hoàn toàn bỏ trống. Không một tiếng súng nổ. Cộng quân bất ngờ làm chủ t́nh h́nh trên toàn lănh thổ Tỉnh Kontum.

        Đoàn quân “di tản chiến thuật” vượt qua cầu Dakbla xuôi Nam chiều tối ngày 16 tháng 3 năm 1975 là đoàn quân ra đi không bao giờ trở lại. C̣n đâu khúc bi tráng “Kontum Kiêu Hùng”(*)

        “Chu Pao ai oán hờn trong gió
        Mỗi chiếc khăn tang một tấc đường.”

        Trần Bạch Thu


 (*) Về chiến trường Kontum năm 1972, địch đă tràn ngập Dakto, Tân Cảnh và trong ṿng một tháng Cộng quân đă tiến quân ồ ạt về Kontum và chiếm được phân nửa Thị xă về phía Bắc. Quân ta lui về phía Nam dựa vào bờ sông Dakbla cố thủ chờ quân tăng viện từ Pleiku đến phản công. Ngày 31 tháng 5 năm 1972 quân ta toàn thắng, chiếm lại hoàn toàn lănh thổ phía Bắc và tiêu diệt hoàn toàn lực lượng chiếm đóng, buộc địch phải rút lui để lại vô số thương vong và nhiều vũ khí, đạn dược. Vinh thăng tại mặt trận Chuẩn tướng Lư Ṭng Bá. Kontum Kiêu Hùng được xướng danh từ đó.

 

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu