Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

JANE FONDA VÀ NHÂN VIÊN T̀NH BÁO THÂN THIỆN CỦA BẮC VIỆT

Nguyên tác của Merle L.Pribbenow
Trọng Đạt dịch

    Tháng rồi nữ tài tử Jane Fonda có đăng một bài trên trang mạng của bà lấy tên "Tôi thăm Hà Nội", trong bài này bà giải thích cuộc viếng thăm Hà Nội hai tuần của bà mùa hè 1972, bài nhằm mục đích bác bỏ những lời người ta chỉ trích bà trên mạng cũng như những bài lên án bà là kẻ phản bội trong chuyến viếng thăm này.

     Tại sao nay mở lại cuộc tranh căi này? V́ ít ngày trước đó đài truyền h́nh thương mại QVC, sau khi nhận được nhiều phản kháng, đă hủy bỏ một chương tŕnh trên đài dành cho Fonda để quảng bá cuốn hồi kư của bà. Như vậy bài viết của Jane Fonda đó để nói lại sự việc cho đúng. Người nữ minh tinh đọat giải Oscar này đă có lời xin lỗi (đúng ra là những biện hộ, giải bài, hơn là xin lỗi) về bức h́nh tai tiếng khi bà ngồi điều khiển một khẩu cao xạ pḥng không của Bắc Việt. Nhưng phần chính của bài viết là để biện hộ cho chuyến đi ấy cũng như động cơ đă thúc đẩy bà.

    Ngoài bà Fonda, không ai biết rơ động cơ ấy là ǵ, nhưng điều rơ ràng là Bắc Việt đă khai thác bà để tuyên truyền cho họ. Bà ta là một kẻ khờ dại - sự thật th́ không phải như vậy - nếu nghĩ rằng BV không có mục đích tuyên truyền ǵ cả.

    Một trong những điều kết án Fonda nặng nề nhất, là bà ta đă hành xử như một điệp viên BV khi làm như vậy. Và như thế đáng kết tội phản bội. Nếu đúng vậy bà ta đă có thể làm theo hướng dẫn cũa một viên chức BV, có thể một viên chức t́nh báo BV. Và câu hỏi tiếp theo là, Jane Fonda có tiếp xúc với t́nh báo BV?

    Nói chung điệp viên các nước đều họat động ngầm không cho người ta biết tông tích của ḿnh, câu hỏi về bà Fonda có liên lạc với t́nh báo BV không, khó trả lời. Tuy nhiên trong trường hợp, này chính Bắc Việt đă cho chúng ta câu trả lời. Không những họ cho biết bà Fonda đă tiếp xúc với điệp viên BV năm 1972, họ c̣n cho biết tên người ấy, bí danh của y cũng như huấn thị hành động và mục đích nhắm vào người Mỹ.

    Năm 2005, một bài đăng trên báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận chính thức của Đoàn thanh niên CS Hồ Chí Minh, đề cập đến cuộc phỏng vấn một viên chức Việt Nam đă hồi hưu tên Hồ Nam, người mà năm 1972 đă là viên chức ṭng sự trong ngành ngọai giao của BV tại Paris. Hồ Nam kể lại y đă gặp Fonda ra sao, khi bà ta nhận nhiệm vụ xin Visa vào BV. Hồ Nam và một viên chức ngọai khác dạy Fonda hát một bản nhạc chiến đấu mà bà muốn hát khi ở Hà Nội, Hồ Nam kể lại bà Fonda nói,

    "Tôi muốn hát tặng chiến sĩ của các anh".

    Hồ Nam cũng kể lại khi Fonda rời Hà Nội sau chuyến đi thăm BV, bà ta có gọi cho y từ Bangkok, dặn y gặp bà tại Phi trường quốc tế Orly, Paris khi bà trở lại Pháp và Nam đă làm theo lời bà.

    Hồ Nam là ai? Có phải y chỉ là một nhân viên ngọai giao b́nh thuờng của BV, chỉ nhận đơn xin nhập cảnh, hoặc có một sứ mạng khác?

    Năm 2004 một cuốn sách xuất bản tại Hà Nội kỷ niệm ngày sinh thứ 90 của Trần Quốc Hoàn, Ủy viên trung ương đảng, người đă có mấy chục năm phục vụ Đảng, từ 1950 cho tới cuối 1970, trong chức vụ Bộ trưởng công an. Địa vị của Hoàn giống và rập khuôn theo chức của Thủ trưởng cơ quan mật vụ Nga KGB. Cuốn sách có ghi vài bài tưởng nhớ trong đó có bài "Cựu bộ trưởng Trần Quốc Hoàn và quan hệ với một chiến sĩ t́nh báo". Tác giả bài viết không ai khác hơn là Hồ Nam. Hồ Nam thực sự chỉ là một bí danh.

     Hồ Nam thực ra là công an ch́m sở t́nh báo, phục vụ cho Cục D13 tên thật là Hoàng gia Huy đă được đưa sang làm giả dạng trong ngành ngọai giao tại Paris với mục tiêu dân vận nhắm vào người Mỹ. Tên Hồ Nam ghi trong giấy thông hành của y cũng như hoạt động tại Paris chỉ là bí danh. Y lấy họ Hồ để vinh danh "Bác Hồ", và tên Nam là ư nói đến miền Nam của nước Việt nam

    Trong bài Hồ Nam (tên dùng luôn từ đó) dẫn nhiều huấn thị của chính Trần Quốc Hoàn cho y trước khi đi Paris năm 1968:

     “Việc thứ hai cần nắm thật chắc, thật vững: đế quốc xâm lược Mỹ là đối tượng tranh đấu chính yếu của ta. Chỉ có người Mỹ mới có hiểu biết nhiều về chủ trương kế hoạch cụ thể đối với cuộc chiến tranh của Chính phủ họ ở Việt Nam. Phải t́m mọi cách xây dựng lực lượng trong hàng ngũ người Mỹ giác ngộ, phản đối chiến tranh của Mỹ, đó là những người có lương tri, có nguyên vọng giúp Việt Nam để chuộc lại những tội lỗi do binh sĩ Mỹ gây nên. Tôi gọi việc này là xây dựng quan hệ hữu nghị, và giao cho đồng chí chuyên trách, các đồng chí ở địa bàn đă có công việc khác rồi.  Đồng chí cần biết rơ đối tượng ḿnh định xây dựng thành cơ sở, biết chọn lọc và bố trí họ đúng chỗ để khai thác tối đa t́nh h́nh địch, có lợi cho ta, góp phần phục vụ trong nước đánh thắng địch đồng thời phục vụ cuộc đàm phán của các phái đoàn ta, v.v…

    Sau khi nhận huấn thị, Hồ Nam nói y đă chuẩn bị cho nhiệm vụ này như thế nào, điều nghiên để chọn mục tiêu nào là hữu ích nhất cho ḿnh ngơ hầu t́m lấy được những thông tin cần thiết.

    “Nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị của Bộ trưởng với sự chỉ đạo sát sao của lănh đạo Cục A.13, tôi nhanh chóng sắp xếp mọi công việc, làm thủ tục biệt phái sang Bộ Ngoại giao, nghiên cứu t́nh h́nh địa bàn, đặc biệt chú trọng những người Mỹ có nhiều tin tức ở Paris mà người ta thường gọi: Paris là ngă tư của các loại thông tin (Carrefour des informations)”.

    Dĩ nhiên Hồ Nam không tiết lộ lư lịch của những người Mỹ mà y nhằm thu phục, y cho biết rất thành công .Y viết ngọt ngào:

     “Thấm nhuần lời chỉ giáo này, tôi đă tuyển chọn được một mạng lưới tích cực hoạt động, cung cấp cho ta những tin quan trọng, hạn chế thương vong, giành chiến thắng.”

    Tất cả những dữ kiện trên không có ǵ chứng tỏ hoặc ám chỉ cho thấy Jane Fonda đă là một cộng tác viên của T́nh báo BV. Trước hết bà chỉ là một tài tử xi nê không thể biết ǵ về những kế hoạch mật, cấp cao của chính phủ Mỹ mà Hồ Nam rất muốn thu thập. Tuy nhiên, là nhân vật rất nổi tiếng, giao thiệp rộng cả về mặt xă hội và chính trị tại Paris cũng gồm nhiều người Mỹ bà có thể dễ dàng được dùng làm cộng tác viên cung cấp hay nói khác đi, một phương tiện để dẫn dắt tới những nhân vật khác có khả năng cung cấp những thông tin mà Hồ Nam t́m kiếm.

    Thêm vào đó, việc thu thập những tin mật về kế họach, ư đồ của địch là công việc trước tiên và quan trọng nhất của một điệp viên nhưng công việc của y không phải chỉ có thế. Người điệp viên c̣n có nhiệm vụ tổ chức chiến dịch tuyên truyền cho nước ḿnh và làm suy yếu tinh thần ư chí của nước nghịch. Việc này không cần phải thu phục người để thực hiện chiến dịch và khiến người cộng tác không có cảm tưởng ḿnh bị người ta giật dây sai khiến. Tất cả chỉ cần lấy được cảm t́nh thân thiện và ḷng tin. Bộ trưởng Trân Quốc Ḥan gọi nó là "Công tác triển khai t́nh hữu nghị".. thuyết phục đối tượng của ḿnh rằng đôi ta cùng có lợi và gợi cho người ấy có thể hoặc phải làm cho cả hai bên có nhiều lợi lộc hơn nữa.

    Ở đây ta không thể nói Jane Fonda là điệp viên của Cộng Sản BV v́ tuyệt đối không có bằng chứng ǵ để kết án bà như vậy. Vấn đề ở chỗ bà biết đặt ḿnh vào địa vị mà t́nh báo địch có thể khai thác tiếng tăm của bà và sự tiếp xúc với bà cho cả việc thu thập tin t́nh báo cũng như công tác tuyên truyền và như thế, theo chính BV, một trong những người bà tiếp xúc thân thiết là một điệp viên mà năm 1972 y có mục đích khai thác những người như bà. Nếu cho rằng y không có ư xử dụng hoặc khai thác bà ta là điều ngây thơ không thể tả được.

    Jane Fonda cần phải xin tạ lỗi các cựu chiến binh Việt Nam và tạ lỗi với đất nước của bà không phải v́ là người phản chiến - v́ có nhiều người Mỹ yêu nước chân chính, già cũng như trẻ, đă chống chiến tranh một cách hợp t́nh hợp lư - nhưng v́ bà đă tự đặt ḿnh vào một địa vị mà sở t́nh báo của nước đang có chiến tranh với Mỹ có thể khai thác và xử dụng bà, và chính bà đă chấp nhận cho kẻ địch làm như thế.

    Sau khi đă nhận được nhiều góp ư giận dữ của độc giả trả lời cho bài viết của bà về chuyến đi Hà Nội, bà Fonda bèn đăng một bài trên trang mạng của ḿnh có tên là "Tha thứ". Thật t́nh mà nói bà Fonda cần chân thành xin người dân Mỹ, nhất là cựu chiến binh Mỹ, hăy tha thứ cho bà.


Dịch theo bài Jane Fonda and Her Friendly North Vietnamese Intelligence Officer của Merle L. Pribbenow đăng trên Washington Decoded ngày 10 tháng 8-2011

(Lời Toà Soạn: Merle L. Pribbenow tác giả bài viết "Limits to Interrogation: The Man in the Snow White Cell" [nói về cuộc thẩm vấn nhân viên t́nh báo cao cấp Nguyễn Văn Tài của Bắc Việt], khảo cứu về t́nh báo, là một nhân viên CIA về hưu, chuyên viên Việt Ngữ, đă phục vụ tại Việt Nam từ 1970 cho tới 1975. Đây là bài thứ ba của ông dành cho tạp chí Washington Decoded)

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu