Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

ĐỜI BI KỊCH CỦA MỘT VỊ TƯỚNG VNCH

        Trung tướng Đặng Văn Quang, nguyên cố vấn quân sự và an ninh quốc gia của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu qua đời tại Hoa Kỳ, khép lại cuộc đời một vị tướng miền Nam phản ánh của bi kịch chính trường Sài Gòn và quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam Cộng Hòa.

        Ông rời Việt Nam trong những ngày cuối tháng 4-1975, đến trại tị nạn ở bang Arkansas. Sau đó tướng Quang vội vă rời nơi đây v́ e ngại nỗi uất hận của đồng hương bộc phát sẽ không an toàn cho bản thân ông, vì có một số lời đồn đại không tốt từ thời chiến.

        Ông sang Canada thăm con và khi trở lại Hoa Kỳ th́ chính phủ Mỹ không cho nhập cảnh mà không nêu lư do. Canada cũng không muốn sự có mặt của tướng Quang trên đất nước họ v́ những cáo buộc liên hệ đến ông và muốn trả ông về Việt Nam.

        Sự việc đă làm xôn xao dư luận người Việt hải ngoại trong thời gian đầu định cư ở nước ngoài.

        Ra đi vất vả

        Theo cựu trưởng phân tích gia của CIA Frank Snepp viết trong tác phẩm Decent Interval xuất bản năm 1977, ngày 29-4 tướng Quang đến trước Đại sứ quán Mỹ ở Sài G̣n trong lúc đông người đang chen lấn mong được di tản.

        Từ trong sân ṭa đại sứ, giám đốc CIA tại Việt Nam Tom Polgar nhận ra tiếng tướng Quang gọi và ra lệnh cho lính thủy quân lục chiến mở cổng cho vào. Vào bên trong, tướng Quang tiếp tục t́m cách cầu cứu v́ đă bỏ lại người con và cháu bên ngoài.

        Theo Snepp, lúc này tướng Quang chẳng c̣n là người quan trọng đối với Hoa Kỳ v́ ông đă “phản bội người Mỹ” khi không báo cho CIA biết về kế hoạch bỏ cao nguyên của Tổng thống Thiệu. Chiều hôm đó tướng Quang được di tản ra khỏi Việt Nam bằng trực thăng.

        Trong Decent Interval c̣n ghi chi tiết là trước đó vài hôm tướng Nguyễn Cao Kỳ đă muốn bắt giam tướng Quang khi các tướng có mặt tại Bộ Tổng tham mưu, nhưng ông đă lẩn thoát được.

        Những bất đồng giữa tướng Kỳ và Tổng thống Thiệu trong thời gian nắm quyền lănh đạo miền Nam, trong khi tướng Quang lại được ông Thiệu tín cẩn, đă gây nhiều hiềm khích giữa tướng Kỳ và tướng Quang với nhiều đồn đoán. Có dư luận cho rằng do phe tướng Kỳ đưa ra, về tham nhũng, buôn bán bạch phiến dính tới tướng Quang mà người dân miền Nam có một thời gian được nghe biết.

        Tuy nhiên những ghi nhận trong các tác phẩm Decent Interval xuất bản năm 1977 và CIA and the Generals của Thomas L. Ahern, Jr. xuất bản năm 2009 đưa ra những tài liệu được giải mật cho thấy tướng Quang không liên hệ đến các cáo buộc buôn bạch phiến.

        V́ tướng Quang được ông Thiệu tin cẩn và ông c̣n là người liên lạc giữa Dinh Độc lập với CIA nên cơ quan t́nh báo Mỹ đă có những điều tra riêng về nhân cách và biết rơ ông không liên quan đến bạch phiến như những tin đồn hay thông tin được nhà báo Mỹ Alfred W. McCoy viết trong tác phẩm The Politics of Heroin in Southeast Asia xuất bản vào đầu thập niên 1970.

        Nhiều thông tin trong sách này đă được các nhóm chống đối chính quyền của ông Thiệu, điển h́nh như phong trào chống tham nhũng của linh mục Trần Hữu Thanh, dịch và phát tán tại Việt Nam trong những năm sau khi Hiệp định Paris được kư kết vào tháng 1-1973.

        Tổng thống Thiệu lúc đó cho rằng các phong trào chống chính phủ của các tôn giáo Phật giáo, Công giáo là có người Mỹ đứng sau giật dây.

        Theo Frank Snepp, tướng Quang là người giao tiếp giữa Dinh Độc lập và Đại sứ quán Mỹ. Ông đă có rất nhiều cuộc gặp với giám đốc cũng như nhân viên cao cấp của CIA ở Sài G̣n để trao đổi tin tức, phân tích t́nh h́nh chính trị, quân sự và chính sách của lănh đạo Việt Nam Cộng Ḥa với người Mỹ. Snepp nhận xét tướng Quang có nếp sống với chuẩn mực đạo đức cao, ṣng phẳng về tiền bạc.

        V́ thế câu chuyện tướng Đặng Văn Quang sau khi rời Việt Nam không được chính phủ Mỹ cho định cư, c̣n Canada đ̣i trục xuất đă làm xôn xao dư luận một thời.

        Sống tạm dung ở Canada tướng Quang đă làm đủ mọi việc để kiếm sống.

        Phục hồi danh tiếng

        Năm 1988, một sĩ quan Lực lượng Đặc biệt của Mỹ, cựu Trung tá Dan Marvin từng phục vụ tại Quân đoàn IV khi tướng Quang là tư lệnh, biết được việc chính phủ Hoa Kỳ không cho phép ông vào Mỹ nên đă vận động để trả lại sự thực và đ̣i công đạo cho một vị tướng Việt Nam Cộng Ḥa bị quá nhiều tai tiếng.

        Marvin coi tướng Quang là người đă cứu mạng ông trong một tranh chấp lúc chiến tranh khi ông làm cố vấn tại làng Ḥa Hảo, An Phú trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện này được Dan Marvin ghi trong tác phẩm Expandable Elite xuất bản năm 2003.

        Tác giả đưa ra giả thuyết chính phủ Mỹ không cho tướng Quang nhập cư v́ ông đă không tán đồng kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm ám sát Thái tử Norodom Sihanouk của Cam Bốt vào năm 1966.

        Dan Marvin đă kiến nghị đến các dân cử, ban ngành liên hệ và cả với Tổng thống George H.W. Bush (Cha). Cựu giám đốc CIA tại Sài G̣n Tom Polgar, người đă có rất nhiều dịp gặp gỡ, tham khảo với tướng Quang khi c̣n làm việc trong một bản tường tŕnh ủng hộ cho ông được vào Hoa Kỳ.

        Ông Marvin đưa ra nhận xét là tướng Quang và gia đ́nh lúc ở Việt Nam đă không có một cuộc sống giầu sang, phú quư và những cáo buộc liên quan đến chuyện ông buôn bán bạch phiến là không có cơ sở v́ theo những điều tra riêng của CIA thời đó, trước khi tổ chức này tin và liên lạc với ông, tướng Quang không có dính líu ǵ đến bạch phiến.

        Sau đó chính quyền Canada hủy bỏ những cáo buộc liên quan đến tướng Quang và chính phủ Mỹ đồng ư cho ông định cư.

        Đến Mỹ vào tháng 9-1989, hai ông bà có lúc sống ở Atlanta, khi ở nam California. Ông tiếp tục làm những việc lao động và vợ là bà Đỗ Thị Năm cũng làm bánh bán để kiếm sống.

        Sau này v́ tuổi già sức yếu, hai ông bà được sự giúp đỡ của cựu Thiếu tá Trần Văn Ngà, nguyên Trưởng ban Thông tin Báo chí Quân đoàn IV, đưa về sống trong một chung cư dành cho người già ở Sacramento, thủ phủ của bang California.

        Mùa hè năm ngoái tôi có dịp đến thăm tướng Quang nhân cùng đi với đoàn quay phim của Hội Bảo tồn Lịch sử và Văn hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) đang thực hiện phỏng vấn 500 người để lưu lại trong thư viện Đại học Texas ở Austin. Tướng Quang đă yếu và trí nhớ kém nhiều v́ tuổi già.

        Hỏi ông về những biến cố trong đời có điều ông nhớ, có điều không. Tôi có hỏi ông trong đời ông mang ơn ai nhất, tướng Quang nói đó là Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

        Đối với những người đă gây phiền lụy, tướng Quang nói ông tha thứ hết.

        Cựu Trung tướng Đặng Văn Quang sinh ngày 21-6-1929 tại Sóc Trăng.

        Ông là một vị tướng trẻ nhất của quân đội Việt Nam Cộng Ḥa, từng giữ chức tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ binh, tư lệnh Quân đoàn IV Vùng IV Chiến thuật. Chức vụ sau cùng của ông là phụ tá đặc biệt về quân sự và an ninh quốc gia cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

        Ông qua đời hôm 15-7 tại Sacramento, California, hưởng thọ 82 tuổi, để lại vợ, 7 người con và 9 cháu nội ngoại.

        Tang lễ cựu Trung tướng Đặng Văn Quang đă được cử hành theo nghi thức công giáo tại nhà thờ Các Thánh Tử đạo Việt Nam ở Sacramento, California vào chiều ngày 20-7-2011 và nghi thức hỏa táng diễn ra vào trưa ngày hôm sau.

        Bùi Văn Phú

        Nguồn: BBC


Tác giả Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và sống tại vùng Vịnh San Francisco.

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu