Home

Trang Chính

Bản Tin

Sinh Hoạt

Tham Luận

Hoài Băo Quê Hương

Văn Học Nghệ Thuật

Thư Tín

Bài vở xin gửi về địa chỉ sau đây:
3108 E. Sawyer St.
Long Beach, CA 90805

                                                                  

 

CHUYỆN XƯA NHƯ QUẢ ĐẤT: NGHE LÉN

A general view of the large former monitoring base of the US intelligence organization National Security Agency (NSA) in Bad Aibling south of Munich, June 18, 2013. Credit: Reuters/Michaela Rehle

        Theo nguồn tin của hăng thông tấn Reuters ngày 30/10/13, một tạp chí Ư; Panorama, vừa loan tin Hoa Kỳ đă nghe lén cả Đức Giáo Hoàng và các hồng y của Vatican.

        Tin tức tuần qua cho thấy Hoa Kỳ đang gặp sự phản đối kịch kiệt của Âu châu v́ nước này đă nghe lén các lănh tụ đồng minh Âu châu, nhất là Tổng Thống Francois Hollande của Pháp và Thủ Tướng Angela Merkel của Đức.

        Thật ra th́ hoạt động t́nh báo đă phát xuất từ cái ngày con người có mặt trên quả đất và nó được thể hiện dưới nhiều h́nh thức khác nhau. Nghĩ đến hoạt động t́nh báo người ta liên tưởng đến đối phương hay kẻ thù. Ta cần phải có hoạt động t́nh báo gián điệp để t́m hiểu xem kẻ thù của ta đang toan tính cái ǵ, hành động ra làm sao, để đến lúc tuyên chiến, giao tranh, biết đường mà đối phó. Biết trước có cái lợi là giảm thiểu được thiệt hại nhân mạng và vật chất của phe ta. Nếu t́nh h́nh tỏ ra nguy kịch quá ta cứ theo chính sách tiên hạ thủ vi cường, ra tay nhanh, chính xác, áp đảo đối phương, tạo bất ngờ, địch trở tay không kịp, thế là ta toàn thắng. Khi đă động binh chẳng có nước nào muốn thua, trừ phi nước ấy điên. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng là vậy. Thắng là nhờ t́nh báo, do thám, gián điệp. Ngày xưa các nước sử dụng người. Ngày nay với đà tiến bộ kỹ thuật, các nước có thêm sự hỗ trợ của máy móc, vệ tinh, computer v.v... Ngày xưa các nước dùng do thám cho mục đích quân sự, hướng về nước địch. Ngày nay khác hẳn, phạm vi do thám trải rộng ra, lan sang lănh vực kinh doanh, chính trị, và đồng minh. Cái này dễ hiểu. Bề ngoài họ là đồng minh của ta nhưng thâm tâm họ đang suy tính và sẽ áp dụng biện pháp bất lợi cho ta và có khi manh nha cái dă tâm hại ta đến chết. Ta không đề pḥng, mù quáng tin tưởng, chết hối không kịp.

        Trước đây có cái chuyện các nhà sản xuất dĩa nhạc và phim ảnh phản đối việc dân chúng đi "copy" sản phẩm của họ, làm họ thiệt hại bạc tỉ. Họ đ̣i phải có luật lệ cấm đoán hành vi "phạm pháp" này. Ra một đạo luật th́ tương đối dễ, c̣n thi hành đạo luật ấy tới nơi tới chốn là điều không tưởng. Quốc gia c̣n có bao nhiêu việc trọng đại, ưu tiên khác cần làm, dành tài nguyên, nhân lực, vật lực để đi bảo vệ cho một thành phần xă hội; giới kinh doanh, là chuyện không thực tế. Vả lại, mấy cái máy sang dĩa sang h́nh và CD, DVD, người ta bán đầy đường, giới tiêu thụ mua chúng về để làm cái ǵ? Làm cảnh ư? Ai thừa tiền đi làm thế?

        Gần đây Hoa Kỳ kêu ầm cả lên là Trung Quốc ăn cắp những bí mật kỹ thuật và kinh doanh. Thế máy móc hiện đại chế ra để làm ǵ? Để sử dụng cho ích lợi cá nhân chứ c̣n ǵ nữa. Để design ra một sản phẩm, quốc gia hay giới kinh doanh phải bỏ ra một số tiền rất lớn, phải có một thành phần nhân sự chuyên môn, và phải mất một thời gian lâu dài. Đến cái lúc chế tạo ra được sản phẩm mong muốn, người ta bị chậm, bị các nước qua mặt quá xa, như thế là mất công toi. Chi bằng ta đi t́m tay trong của đối phương mua lại các bí mật nghề nghiệp, dùng máy computer rà hệ thống máy móc của đối phương, t́m ra và cuỗm đỡ các bí mật. Thu thập đủ dữ kiện tài liệu cần thiết, và nếu cần, hoàn chỉnh chúng, sản xuất, tung sản phẩm ra thị trường, cạnh tranh ngon ơ, chẳng tốn công, tốn của nhiều mà kết quả thu lượm lại dồi dào. Khi mà ta đă có tiền, lúc ấy mua tiên cũng được chứ nói ǵ mua nhà mua đất và mua luôn lá phiếu của đối phương!

        Trong thời gian qua báo chí đăng tải tin tức công ty Apple của Mỹ kiện công ty Samsung của Nam Hàn ra ṭa v́ đối phương cuỗm nhẹ các bí mật kỹ thuật dùng cho việc chế tạo điện thoại thông minh của họ. Ṭa phạt nhưng mà so với mức thu nhập của Samsung đâu có thấm vào đâu. Thiên tài và đồng thời là nhà sáng lập của Apple là Steve Jobs bị vắn số. Samsung có số lượng điện thoại "smart" bán ra trên khắp thế giới cao hơn số lượng "i" của Apple. Nếu hăng sau này mà không t́m ra người có đầu óc ngang ngửa hay hơn nhà sáng lập th́ một ngày không xa, Samsung sẽ độc chiếm thị trường điện thoại quốc tế thôi. Đó là t́nh báo kinh doanh.

        Về t́nh báo chính trị, 4 tháng trước đây một thanh niên 30 tuổi người Mỹ, nhân viên giao kèo cho một công ty Hoa Kỳ làm việc theo khế ước với chính phủ Mỹ, tên là Edward Snowden từ bỏ hàng ngũ, chạy qua Hồng Kông và cuối cùng xin tỵ nạn chính trị tại Nga. Anh này dựa vào tin tức mà anh có trong thời gian làm việc cho chính phủ Mỹ, tố cáo trước dư luận quốc tế về hành vi nghe lén của cơ quan t́nh báo Hoa Kỳ, nghe lén không chừa một ai, từ dân Mỹ cho đến dân chúng các nước, nhất là Trung Đông. Thừa thắng xông lên, anh ta tố luôn chính phủ Mỹ nghe lén luôn cả đồng minh Âu châu và Nam Mỹ. Anh nói đích danh luôn, nào là Tổng Thống Pháp, Thủ Tướng Đức, nhà lănh đạo Brazil v.v... Bang giao quốc tế thế là cứ rối beng lên, Bây giờ mấy nhà lănh đạo ấy không c̣n tin tưởng đồng minh Hoa Kỳ nữa. Cái vị ấy đang đ̣i Mỹ phải làm cho ra lẽ. Hoa Kỳ bảo rằng nghe lén để biết đồng minh tính toán như thế nào về chính sách đối ngoại để Mỹ có hành động thích ứng, chứ tuyệt nhiên không có mục đích làm hại đồng minh.

        Rồi Hoa Kỳ có nghe phong thanh về cơ quan LHQ đang lo ngại cùng chung số phận nạn nhân cho nên họ thanh minh là nước họ không đặt máy nghe lén LHQ. Với LHQ, Hoa Kỳ cần ǵ phải nghe lén. Mỹ là nước đóng góp tài chánh lớn nhất cho cơ quan này, trụ sở chính của LHQ đặt tại New York. Không bơm tiền hàng năm cho tổ chức quốc tế này, yêu cầu dời văn pḥng trung ương đi nước khác, cơ quan quốc tế chỉ có mà tê liệt, chẳng thể hoạt động tiếp được.

        Nói đúng ra, với kỹ thuật hiện đại, không cần phải đưa người đến tận nơi gài dây nhợ thu lén câu chuyện của người khác. Người ta dựa vào hệ thống vệ tinh bay chung quanh quả đất và hệ thống máy computer và điện thoại là có thể nghe và biết hết mọi sự thôi.

        Hôm nay báo chí lại tung một tin mới. Đến Đức Giáo Hoàng của ṭa thánh Vatican cũng không được miễn nhiễm. Mà nhà lănh đạo La Mă không hề biết là việc ấy đă xẩy ra.

        Vụ nghe lén Đức Giáo Hoàng của Hoa Kỳ là nhằm thu thập tin tức liên quan đến ư định của nhà lănh đạo, sự đe dọa đối với hệ thống tài chánh, mục tiêu của chính sách đối ngoại và nhân quyền của La Mă. (leadership intentions, threats to the financial system, foreign policy objectives and human rights.) Ngoài ra, người ta c̣n "sợ" là cơ quan t́nh báo Hoa Kỳ dám thu thập cả tin tức liên quan đến sinh hoạt của các hồng y trong thời gian mật nghị họp bàn để cuối cùng bầu ra Hồng Y Jorge Mario Bergoglio của Argentina thay thế Giáo Hoàng Bennedict, và trỏ thành tân Giáo Hoàng Francis hiện nay.

        Về việc nghe lén, nói chung chả có ǵ lạ, chẳng có vi phạm cái ǵ cả, từ pháp lư, đạo đức đến thực tế. Ta có phương tiện, tận dụng chúng để biết thế giới đang nghĩ ǵ và làm ǵ để từ đó ta dự pḥng biện pháp đối phó. Hai nước lớn Nga và Hoa đă làm việc này từ lâu lắm rồi. Họ giữ bí mật, thỉnh thoảng tin tức bị gián điệp của họ; bỏ hàng ngũ hay bị đối phương bắt, tiết lộ. Đây là một hoạt động b́nh thường phổ cập chứ chẳng có hiếm hoi ǵ. Máy móc sản xuất ra không phải để trưng bày, triển lăm cho công chúng xem mà là để dùng vào mục đích an ninh hay phồn vinh quốc gia. Thế giới này không công bằng. Tàu và Nga làm thế chẳng ai lên án. Người dân của họ mà hó hé là họ xử trảm liền. Chỉ có anh khổng lồ Mỹ là v́ mang tiếng văn minh, bị luật lệ chi phối, tự do quá đà, thành ra mới có cái cảnh một thanh niên 30 làm việc theo giao kèo với hăng tư nắm được bí mật quốc gia, đi ra hai cái nước xếp hạng bét về dân quyền và nhân quyền, tố cáo chính phủ Mỹ vi phạm các quyền tự do căn bản của nhân dân khắp thế giới. Thà rằng ông Snowden đứng trên lănh thổ Hoa Kỳ, tố cáo sự vi phạm của nước này liên quan đến việc nghe lén, rồi sau đó ra ṭa, bào chữa cho việc ḿnh làm, th́ như thế may ra có người cho là can đảm, anh hùng. Việc làm và nơi chốn hành động của ông này khiến cái tư cách của ông ấy bị đánh giá rất thấp. Ngày nào mà ông ấy trở về được Hoa Kỳ, ông ấy sẽ phải đối diện với một vụ án gián điệp.

        Bà Thủ Tướng Đức Merkel là dân khoa bảng gốc Đông Đức trước khi nước Đức thống nhất. Bà có bằng tiến sĩ Vật Lư. Nghe lén ở Đông Đức hồi xưa đâu có ǵ lạ. Nhưng khi làm Thủ Tướng của một nước Đức thống nhất, kỹ thuật vào hàng nhất nh́ thế giới một thời gian, bị Mỹ nghe lén điện thoại một chút bà ấy không quen, thấy lạ lùng quá, bèn phản đối.

        C̣n chuyện nghe lén Vatican, Mỹ không đối xử phân biệt. Lănh đạo Vatican hay Pháp hay Đức được xem là lănh đạo chính trị. Nếu đă nghe lén th́ phải nghe đồng đều, để từ đó Hoa Kỳ có thể hoạch định chính sách đối ngoại thích ứng, giản dị chỉ có vậy. Nói cho cùng, biết người biết ta giúp yên tâm vững bụng và sửa soạn đề pḥng bất trắc vậy thôi.

        "Sự khác biệt giữa Nga và Hoa Kỳ là ở bên Nga mọi người xem tất cả những người khác là gián điệp, c̣n ở Hoa Kỳ mọi người xem tất cả những người khác là tội phạm." (Today's difference between Russia and the United States is that in Russia everybody takes everybody else for a spy, and in the United States everybody takes everybody else for a criminal.- Friedrich Durrenmatt).

         Nguyễn Văn Huy
              30/10/2013

 

Copyright @ 2005 quocgiahanhchanh.com
Webmaster@tranbachthu