Quốc Gia Hành
Chánh    >> Home


BUỔI SÁNG BOLSA

     Buổi sáng Bolsa thật êm dịu, đường phố trải một lớp sương mỏng thật hư ảo và mong manh như một tà áo lụa giai nhân. Duy đứng trên sân thượng tầng một ṭa nhà khu thương mại chợ Bolsa, chàng nh́n xuống đường đối diện là khu chợ T & K. Lúc nầy dân phố thị tiểu Sàig̣n h́nh như vẫn c̣n ngái ngủ, dù đă gần 10 giờ sáng, nhiều cửa hàng vẫn c̣n đóng cửa, trên đường xe chạy thưa thớt. Nếu không có lớp computer vào buổi sáng thứ hai, thứ tư giờ nầy Duy hăy c̣n nằm trên giường, lắng nghe bản tin radio buổi sáng, một đĩa nhạc hay, hoặc đọc chăm chú một cuốn sách hấp dẫn. Cuộc sống người về hưu quả nhàn hạ như ca sỹ, với những buổi sáng thức dậy trể.
     Gần hai chục năm sống ở Little Sàig̣n. Duy lái xe đă ṃn bánh nhiều lần trên nẻo đường Bolsa, nhưng chẳng khi nào chàng rảnh th́ giờ, nh́n ngắm con đường nầy v́ cuộc sống luôn hối hả, chạy đua với công việc và thời gian. Hôm nay, trong tuổi vàng hưu trí, Duy có thể ngắm nh́n thảnh thơi con đường Bolsa, với những rung động nhẹ nhàng. Nếu gịng sông Nil Ai Cập, là nền văn minh Kim Tự Tháp, th́ bây giờ Bolsa, ví như gịng sông huyết mạch của Thủ Đô Tỵ Nạn Little Sàig̣n như nhà văn Long Ân đă mô tả và so sánh vậy.
     Ḍng sông Bolsa đă một lần nổi sóng vũ băo với 50 ngàn người tỵ nạn Việt Quận Cam, biểu t́nh ṛng ră gần 2 tháng trời, để chống các biểu tượng đáng ghét của cộng sản là h́nh Hồ và lá cờ máu. Kể từ đó, Bolsa đă đi vào lịch sử, Thủ Đô Tỵ Nạn, ngọn hải đăng soi sáng Tự Do và Dân Chủ khắp nước Mỹ, toàn Thế giới và Quốc nội Việt Nam.
     Hôm nay đường Bolsa đẹp hơn bao giờ, nhiều ṭa nhà thương mại đồ sộ và tráng lệ đă không ngừng mọc lên tuần tự. Giữa đường phố là hàng cây dài bóng mát: các cây Palm lả lướt tầu lá đùa nghiêng theo gió, những cây Anh đào chúm chím nụ hoa xuân. Dọc đường phố hai bên và ở giữa, là 3 hàng cột đèn tỏa sáng lung linh. Bolsa về đêm đẹp như mộng, với những cột đèn lồng 2 chiếc, kiểu Âu châu mờ ảo và sang trọng. Tất cả, như chờ đón bước chân quư đồng môn QGHC, mau sớm về thăm Little Sàig̣n trong dịp Tết, Hè hoặc những ngày nghĩ lễ dài 3 hôm.
     Nhớ lại 18 năm về trước, người tỵ nạn Việt lái xe trên xa lộ 22, đọc bảng tên Little Sàig̣n Next Exit, mà thấy ḷng rộn ràng, cảm xúc…Thật như một giấc mơ, một khu Sàig̣n nhỏ có thật, được công nhận và có tên trên bản đồ nước Mỹ. Có ai ngờ được bao nhiêu năm sau Sàig̣n bị mất tên, lại được tái sinh tại Hoa Kỳ, với danh xưng Little Sàig̣n, một nụ cười đẹp ngạo nghễ trong trái tim người Việt Nam…
     Mây trắng vẫn bay lờ lững bên trời Cali, mây từ Sàig̣n Việt Nam tới, hay mây từ Bolsa Cali bay về cố quốc như một trao đổi tŕu mến, thân thương, cho một thông điệp Tự Do Dân Chủ. Và có một ngày không xa, Bolsa sẽ được đặt tại Sàig̣n, để kỷ niệm cho một kỷ nguyên mới thành phố Sàig̣n được phục hồi tên cũ.

     Tâm Triều
     18/1/2006